Vườn quốc gia Cát Tiên chính thức đạt danh hiệu Danh lục xanh IUCN

Ngày 21/06/2024, Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chính thức công nhận là khu bảo tồn thứ 72 trên thế giới đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN sau quá trình đánh giá toàn diện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC).
Sự kiện có sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Trị – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo của các Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch, Vụ Pháp chế, Cục Kiểm lâm, Cục Lâm nghiệp và Ban quản lý các dự án lâm nghiệp, bà Susan Burns – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, ông John Harris – Phó Giám đốc Ban Năng lượng, Môi trường & Biến đổi khí hậu USAID Việt Nam, ông Phạm Xuân Thịnh – Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên,Ông Jake Brunner, Giám đốc IUCN khu vực Hạ lưu Mê-Kông, trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam, ông Văn Ngọc Thịnh – Tổng giám đốc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam),  ông Nicholas John Cox – Giám đốc Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học – WWF Việt Nam, đại diện các khu bảo tồn, vườn quốc gia tại Việt Nam, chuyên viên từ các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước, cùng với đông đảo cán bộ công nhân viên VQG Cát Tiên.
Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên chia sẻ: “Cát Tiên là Vườn Quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh của IUCN. Sự công nhận này thể hiện cam kết của chúng tôi trong công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.”
Vườn Quốc gia Cát Tiên đã dành nhiều năm nỗ lực không ngừng để tiến tới danh hiệu Danh lục Xanh IUCN. Hành trình của VQG Cát Tiên hướng tới Danh lục Xanh IUCN bắt đầu với việc đánh giá các biện pháp bảo tồn, bao gồm bảo vệ các loài đang nguy cấp và gìn giữ sự đa dạng của hệ sinh thái nơi đây. Vườn Quốc gia đã tiến hành thực hiện các dự án phục hồi giám sát đa dạng sinh học, phục hồi sinh cảnh và bảo tồn loài.
Các chương trình và sáng kiến giáo dục môi trường đã được triển khai nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đồng thời, thành viên cộng đồng địa phương cũng tham gia vào các hoạt động bảo tồn, mang lại cho họ cơ hội phát triển sinh kế bền vững. Hơn nữa, VQG Cát Tiên đã tăng cường các hoạt động quản lý bằng cách tăng cường khả năng giám sát và thực thi. Vườn Quốc gia đã ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác tuần tra bảo vệ và giám sát động vật hoang dã. Đội ngũ nhân viên của VQG thường xuyên được tập huấn tăng cường năng lực chuyên môn để quản lý và bảo vệ khu vực này một cách hiệu quả.
Bà Susan Burns – Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM – có lời chúc mừng đến VQG Cát Tiên. Bà cho biết, “VQG Cát Tiên thực sự cần thiết cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. Một hệ sinh thái khỏe mạnh cung cấp những dịch vụ môi trường không gì thay thế được, giúp củng cố mọi khía cạnh phúc lợi đời sống của con người cũng như sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam có hơn 170 khu bảo tồn được bảo vệ, giữ gìn nghiêm ngặt, chiếm gần khoảng 8% tổng diện tích quốc gia, và chính phủ Việt Nam mong muốn thúc đẩy mở rộng diện tích này đạt 9% vào năm 2030. USAID cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn thiên nhiên này.”
Giám đốc VQG Cát Tiên, ông Phạm Xuân Thịnh nhận chứng nhận danh hiệu Danh lục xanh từ ông Jake Brunner, Giám đốc IUCN khu vực Hạ lưu Mê-Kông, trưởng đại diện IUCN tại Việt Nam.
Trong dịp này, ông Phạm Xuân Thịnh gửi lời trân trọng cảm ơn đến chính quyền địa phương, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước đã hỗ trợ về mặt tài chính và kỹ thuật, các đơn vị đồng nghiệp trong lĩnh vực bảo tồn, cán bộ công nhân viên Vườn, cùng với đông đảo cộng đồng người dân vùng đệm đã giúp đỡ Vườn đạt được mốc tiến trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học.
Đại diện các tổ chức, đơn vị trong lĩnh vực bảo tồn trong và ngoài nước hân hoan chúc mừng VQG Cát Tiên trước dấu mốc mới trong sự nghiệp bảo tồn đa dạng sinh học.
Sự kiện VQG Cát Tiên nhận danh hiệu Danh lục xanh IUCN đánh dấu bước tiến lớn trong công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam. Hiện tại Việt Nam đã nhận được 2 chứng nhận Danh lục xanh. Tiếp theo Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, VQG Cát Tiên tiếp tục giương cao ngọn cờ cổ vũ, động viên cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam, với mong muốn 3 vườn quốc gia đang trong danh sách chờ (VQG Côn Đảo, VQG Pù Mát, và VQG Cúc Phương) sẽ sớm đạt được thành quả trên con đường hướng tới Danh lục xanh.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 32.866
  • 128.478

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 128.478

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ