Phát huy vai trò của người phụ nữ trong công tác quản lý bảo vệ rừng

Trong 2 ngày 10 – 11/04/2024, Vườn quốc gia Cát Tiên phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã tổ chức diễn đàn quản lý Hợp tác với chủ đề: “Phát huy vai trò người phụ nữ trong công tác phòng chống việc khai thác lâm sản ngoài gỗ trái phép và nghĩa vụ phòng cháy chữa cháy rừng” ở ấp 4 xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.
Diễn đàn được tổ chức dưới hình thức các buổi gặp gỡ, họp mặt với các thành viên Chi hội phụ nữ, tại Nhà văn hóa cộng đồng xã Tà Lài. Diễn đàn đối thoại trên là hoạt động thuộc hợp phần Đa dạng sinh học, Dự án “Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng sinh học ở Việt Nam (VFBC)” do Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
Diễn đàn nhằm khuyến khích, phát huy vai trò của người phụ nữ trong những hoạt động cộng đồng, trong các hoạt động toàn dân tham gia bảo vệ tài nguyên rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, có ý nghĩa đảm bảo tính bình đẳng giới, cụ thể là trong việc tổ chức các diễn đàn đối thoại giữa cộng đồng địa phương và VQG Cát Tiên.
Trọng tâm của diễn đàn đối thoại là nâng cao nhận thức và khuyến khích vai trò của phụ nữ trong công tác truyền thông đến cộng đồng và gia đình nhằm ngăn chặn vào rừng khai thác lâm sản ngoài gỗ và phát huy vài trò phòng cháy chữa cháy rừng của cộng đồng, nhất là đây đang là thời điểm mùa khô đỉnh điểm và có diễn biến phức tạp kéo dài.
Nhằm nâng cao hiệu quả truyền thông, sự tham gia của cộng đồng, Ban tổ chức đã có thêm sáng kiến với hình thức đố vui có quà với Các phần quà cho những câu trả lời đúng đã được chuẩn bị trước, là những món nhu yếu phẩm thiết thực với sinh hoạt hàng ngày của người phụ nữ xã Tà Lài, như dầu ăn, bánh kẹo… khuyến khích cộng đồng tham gia hăng hái và cởi mở hơn.
Kết quả đạt được là vừa có những cứ liệu để đánh giá nhận thức của cộng đồng liên quan đến hiện trạng khai thác lâm sản ngoài gỗ tại địa phương, vừa song song truyền thông, giáo dục môi trường tới cộng đồng. Tổ chức nội dung dưới hình thức đối thoại – truyền thông dưới dạng trò chơi đố vui có thưởng như thế này cũng góp tăng kết nối giữa các bên trong diễn đàn và đi đến tiếng nói chung trong vấn đề phòng cháy chữa cháy rừng và khai thác lâm sản ngoài gỗ tại địa phương.
Trong 2 buổi tổ chức diễn đàn, Chi hội phụ nữ xã Tà Lài đã tích cực tham gia với số lượng 80 lượt người tham gia, trong đó có bộ phận các cô, các chị mạnh dạn đưa ra quan điểm. Phần giao lưu trao đổi với hình thức đố vui nhận được sự hưởng ứng sôi nổi.
Diễn đàn có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ xã Tà Lài, được tổ chức vào buổi tối để thuận tiện thời gian sau một ngày làm việc của bà con, của hội viên Hội Phụ nữ xã; vài người bà mang theo cháu, nhiều chị em đưa con nhỏ theo vừa trông con vừa tham gia hoạt động và hăng hái nêu ý kiến, giúp cho diễn đàn diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả mong đợi.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 78
  • 448
  • 38.516
  • 107.839

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 78
  • 448
  • 107.839

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ