Con bê của bé Thóc

Mấy hôm nay, không khí những ngày cận Tết ở ấp 7 xã Đak Lua có phần hân hoan, giàu sinh khí hơn vì bà con trong ấp đang sôi nổi với Chương trình “Kiểm lâm tham gia phát triển sinh kế cộng đồng”. Chương trình này được xây dựng nhờ sáng kiến của Tổ Công tác liên ngành Hợp tác quản lý bảo vệ rừng Vườn quốc gia Cát Tiên, cùng với sự tham gia, đồng hành của nhóm những người bạn có cùng mối quan tâm và chí hướng. Mẹ của Thóc là một trong số những người bạn này.

Bé Thóc còn nhỏ lắm, nhưng rất hiếu động và dễ thương với đôi mắt đen tròn xoe như hai hạt nhãn lồng. Sau ngày 15/01/2024, mẹ đã kể cho bé Thóc nghe câu chuyện về các chú kiểm lâm ở Vườn quốc gia Cát Tiên – những con người thầm lặng, ngày đêm bảo vệ rừng, bảo vệ màu xanh cho Tổ quốc. Nhờ mẹ kể, bé Thóc mới biết các chú kiểm lâm không chỉ đi tuần tra giữ rừng, mà còn tham gia hỗ trợ phát triển sinh kế cho bà con nhân dân sống ở vùng đệm. Mới đây, bé Thóc thấy các cô chú, các bác ấp 7 có chút vui vẻ rộn ràng, hóa ra vì gói sinh kế “con bò” đã được thuận lợi trao đến tay 6 hộ nghèo trong ấp.

Bé Thóc không hiểu gói sinh kế ”con bò” là gì, nhưng khi nhìn thấy hình ảnh các chú kiểm lâm trạm Kiểm lâm Đa Bông Kua trao tặng con bò cho các bác nông dân trong ấp 7, bé Thóc cũng lắng nghe và rất thích chuyện kể tâm tình của mẹ bé. Mẹ đau đáu kể lại, trong 6 gia đình nhận hỗ trợ gói sinh kế “con bò”, có nhà bác Nông Văn Chiếu có hoàn cảnh buồn ơi là buồn: Bác không may mắn vì phải để tang bác gái mới mất do bệnh nặng, để lại mình bác vò võ chăm sóc mẹ già mù lòa và chịu cảnh gà trống nuôi con. Con trai bác cũng còn nhỏ như Thóc, ngày ngày cắp sách đến trường.

Bé nghĩ đến món quà các chú kiểm lâm đã trao. Bé cũng muốn có một con bò, nho nhỏ thôi. Bé thích nhất cái màu nâu vàng như bánh mật của bò, cứ óng lên dưới ánh mặt trời, trông thật khỏe mạnh và sinh động làm sao. Bé Thóc bày tỏ mong ước của mình với mẹ và được mẹ “tạm ứng” một khoản tiền nhỏ để thực hiện ý định của mình. Mẹ đồng ý giúp bé gửi 5 triệu đồng tới các chú kiểm lâm ở Đa Bông Kua. Bé Thóc muốn nhờ các chú kiểm lâm, qua Chương trình gói sinh kế “con bò”, mua một phần quà nho nhỏ để tặng con trai bác Nông Văn Chiếu. Món quà của bé Thóc là một con bê nhỏ có đôi mắt to tròn ngơ ngác thật dễ thương, có màu lông vàng ruộm như phong bao lì xì ngày Tết.

Hôm nay, lúc 15h00’ ngày 27/01/2024, các chú Kiểm lâm trạm Kiểm lâm Đa Bông Kua đã đến thăm gia đình và chuyển món quà của bé Thóc tới con trai bác ấy. Bác Hạt phó Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên cũng có mặt trong chuyến thăm hỏi gia đình bác Chiếu. Khi trao con bê, bác không quên động viên cậu bạn của Thóc hàng ngày sau giờ học phụ giúp bố chăm nó thật tốt để bê mau lớn, chóng đỡ đần kinh tế gia đình cậu được cải thiện khấm khá hơn.

Những bức ảnh chân chất, giản dị trong buổi chiều nắng ấm áp ấy đã kể lại câu chuyện chân phương mà cảm động về món quà của bé Thóc.

 

Người kể: TS Vũ Ngọc Long và học trò Thanh Vy

 

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 2
  • 64
  • 22.223
  • 72.926

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 2
  • 64
  • 72.926

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ