THƯƠNG NHỮNG CÁNH CHIM KHÔNG CÒN CẤT NỔI

Ngày 13/09/2023, VQG Cát Tiên đã tiếp nhận 1 cá thể già đẫy Java (già đẫy nhỏ, tên khoa học: Leptoptilos javanicus) do Hạt kiểm lâm huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận chuyển giao.

Cá thể già đẫy Java nói trên được một người dân là anh Cao Xuân K. ngụ tại Tánh Linh, Bình Thuận phát hiện trong vườn nhà. Khi nhận thấy sự có mặt của con chim lạ, anh K. đã tìm hiểu thông tin từ hàng xóm và các nguồn tin trên mạng internet thì biết đó là loài già đẫy Java có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và Sách Đỏ thế giới, liền liên hệ đơn vị kiểm lâm tại địa phương để giao nộp.

Khi được phát hiện trong vườn sau nhà anh K., cá thể già đẫy Java đã bị gãy cánh không rõ nguyên nhân. Chim nặng khoảng 4kg, hiện tại đã được VQG Cát Tiên lưu giữ, chăm sóc. Tuy nhiên, với tình trạng gãy cánh nặng, cá thể già đẫy Java này hầu như không có khả năng hồi phục bình thường và tái thả về tự nhiên, bởi lẽ chim hoàn toàn không còn khả năng bay và tự kiếm ăn trong môi trường hoang dã.

Già đẫy Java là loài chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ IUCN và Sách Đỏ Việt Nam, thuộc nhóm IB danh mục động vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Trên toàn thế giới chỉ còn không quá 10,000 cá thể. Loài chim độc đáo này có ngoại hình ngộ nghĩnh, trông như một ông lão bởi phần đầu và cổ hói, không có lông hoặc rất ít lông mọc lơ thơ. Việc bị săn bắn, mất sinh cảnh, môi trường sống thoái hóa ảnh hưởng lớn đến loài già đẫy. Đặc biệt, do đặc tính sinh sản mỗi năm chỉ đẻ 2 lứa, số lượng trứng mỗi lứa ít ỏi từ 1-3 trứng, cũng đã góp thêm phần làm loài chim này đối mặt với tình trạng bị đe dọa, giảm sút số lượng quần thể.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 1
  • 48
  • 29.975
  • 28.513

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 1
  • 48
  • 28.513

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ