Tái thả già đẫy Java quý hiếm trong dịp lễ Quốc Khánh

Trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh vừa qua, VQG Cát Tiên vẫn liên tục tiếp nhận cứu hộ động vật hoang dã cũng như tái thả về rừng các cá thể động vật đã đảm bảo sức khỏe và đủ khả năng thích nghi với môi trường tự nhiên. Trong số đó, một cá thể già đẫy Java đã được thả vào ngày 3/9/2023, tại khu vực gần với bàu nước để chim có thể tự do tìm kiếm được thức ăn trong những ngày đầu làm quen với môi trường mới.

 

Già đẫy Java (danh pháp khoa học Leptoptilos javanicus) là một loài già đẫy có kích thước trung bình. Cũng như các loài già đẫy khác, già đẫy Java cũng có đặc trưng là đầu và cổ hói hoặc ít lông rải rác. Kích thước dao động khoảng 87-93cm tính từ đầu mỏ đến đuôi, chiều cao khi đứng khoảng 1-1,2m.

Trên thế giới, già đẫy Java phân bố ở Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Bangladesh, Myanma, Thái Lan… trong đó tập trung nhiều nhất ở Ấn Độ. Ở nước ta, loài này chỉ phân bố ở khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Ở miền Nam, già đẫy Java được thấy ở VQG Cát Tiên và một số nơi khác thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Map Description automatically generated

 

Thức ăn chủ yếu của già đẫy Java là cá, đôi khi ếch nhái và rắn nhỏ. Do tập tính thức ăn như vậy, chúng thường sống ở các khu vực đất ngập nước, vùng đầm lầy, đồng cỏ ngập nước, ven rừng và các khu vực ven biển… Tháng 10 hàng năm là mùa sinh sản của loài chim này, với mỗi lứa chỉ từ 2-4 trứng.

Già đẫy Java là loài chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ IUCN và Sách Đỏ Việt Nam. IUCN ước tính số lượng già đẫy Java trưởng thành trong tự nhiên hiện chỉ còn khoảng 5,500 đến tối đa 10,000 cá thể.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 132
  • 599
  • 38.667
  • 107.881

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 132
  • 599
  • 107.881

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ