Thứ Trưởng Bộ NN và PTNN Lê Quốc Doanh công tác tại VQG Cát Tiên

Sáng ngày 29/7/2022, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN và PTNN) Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc tại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng và các thành viên trong đoàn đã tham gia cùng lãnh đạo VQG Cát Tiên trồng cây lưu niệm. Các cây được trồng là giáng hương, một trong những loài gỗ quý đặc trưng tại Vườn. Buổi trồng cây diễn ra trong không khí tươi vui, khỏe khoắn, tại dãy nhà sàn, nhà mái vòm biệt lập mang tên Voọc Bạc, nằm đối diện sân cắm trại.

A group of people digging in the grass

Description automatically generated with low confidence

A group of people posing for a photo

Description automatically generated

Tiếp nối chương trình, đoàn công tác đã đến tham quan Bảo tàng thiên nhiên của Vườn, nơi lưu giữ mẫu vật và các tiêu bản quý về các loài động vật – thực vật của Vườn. Trong chuyến tham quan bảo tàng, Thứ trưởng tỏ ra rất ấn tượng bởi sự đa dạng sinh học của VQG Cát Tiên, và điều đó được ông nhắc lại trong buổi họp liền tiếp đó.

A group of people looking at a deer

Description automatically generated with medium confidence

Buổi họp diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh; thành phần tham gia gồm có đại diện Ban lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp, Ban lãnh đạo VQG Cát Tiên. Nội dung cuộc họp xoay quanh công tác bảo tồn và phát triển bền vững tại VQG Cát Tiên.

A picture containing indoor, table, wall, ceiling

Description automatically generated

Trong cuộc họp, ban lãnh đạo Vườn trình bày hiện trạng chung về công tác bảo tồn tại Vườn, mục tiêu và hướng phát triển sắp tới. Tổng kết lại cuộc họp, Thứ trưởng đã có lời động viên công tác bảo tồn của Vườn đang được thực hiện tốt và cần giữ vững, phát huy thế mạnh về bảo tồn của VQG Cát Tiên, đồng thời cũng có một số nhận xét, góp ý về một số hạn chế, đặc biệt khuyến khích Vườn nâng cấp, phát triển hạ tầng để phát triển mạnh hơn mảng dịch vụ, hướng tới và đẩy mạnh hình thức du lịch sinh thái thân thiện với thiên nhiên, vừa đem lại nguồn thu cho Vườn, vừa có tác dụng tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với các vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu – bảo vệ bảo tồn thiên nhiên, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững.

Báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ của Vườn, giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, ông Phạm Xuân Thịnh cho biết, trong những năm qua, công tác quản lý, bảo vệ rừng luôn được Vườn xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, do đó tỷ lệ số vụ vi phạm và thiệt hại tài nguyên rừng luôn giảm, những vụ vi phạm lớn liên quan đến xâm lấn đất, phá rừng, khai thác trái phép giảm đi rõ rệt.

Cùng với đó, công tác nghiên cứu khoa học được vườn trú trọng với các nhiệm vụ như thường xuyên cập nhật danh lục động, thực vật; tổ chức giám sát các loài chủ yếu như chim nước, chim họ Trĩ, linh trưởng,… Thời gian qua Vườn cũng đã sản xuất 15.000 cây giống bản địa phục vụ trồng rừng hàng năm, nghiên cứu nhân giống những loài cây quý hiếm, bảo tồn và phát triển 20 loài nấm bản địa, đang trong quá trình thương mại hoá sản phẩm trong tương lai.

VQG Cát Tiên cũng là nơi tập hợp nhiều hình thức cứu hộ, bảo tồn động vật hoang dã, với quy mô đa dạng từ cấp đơn vị riêng lẻ đến quy mô rộng hơn qua việc liên kết tương hỗ với các đơn vị bảo tồn khác là các Vườn quốc gia khác của Việt Nam, với các tổ chức, đơn vị khác như mô hình cứu hộ linh trưởng tại Đảo Tiên, Trung tâm Cứu hộ Gấu liên kết với Free the Bears Việt Nam…

Chương trình công tác khép lại bằng chuyến tham quan ngắn đến cây tung đại thụ gần trụ sở Vườn. Đây cũng là một trong những điểm tham quan thú vị tiêu biểu mà du khách đến thăm rừng Cát Tiên không thể bỏ lỡ.

A group of people standing in front of a large tree

Description automatically generated with medium confidenceĐoàn công tác và lãnh đạo VQG Cát Tiên chụp ảnh lưu niệm tại cây tung hơn 400 năm tuổi.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 10
  • 1.910
  • 35.197
  • 30.696

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 10
  • 1.910
  • 30.696

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ