Kỷ niệm 17 năm Bàu Sấu trở thành khu Ramsar thế giới

Nối tiếp Vườn quốc gia Xuân Thủy, vào năm 2005, Bàu Sấu nằm trong Vườn quốc gia Cát Tiên được công nhận là khu ramsar thứ 1,499 của thế giới, đồng thời là khu Ramsar thứ hai của Việt Nam.

Tầm quan trọng của những vùng đất ngập nước

Đất ngập nước được đánh giá là hệ sinh thái rất quan trọng bởi làm gia tăng sự đa dạng sinh học, góp phần giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, duy trì nguồn nước ngọt sẵn có, cung cấp nguyên liệu cho nền kinh tế thế giới.

Đất ngập nước duy trì sự sống, đảm bảo sự thịnh vượng, hạnh phúc và tồn tại của con người trên Trái Đất. Khi con người phá hủy các vùng đất ngập nước, đồng nghĩa với việc tự phá hủy cuộc sống của chính con người. Các vùng đất ngập nước đang biến mất nhanh hơn 3 lần so với rừng và là hệ sinh thái bị đe dọa nhiều nhất trên Trái Đất. Chỉ trong vòng 50 năm, kể từ năm 1970, 35% diện tích đất ngập nước trên thế giới đã bị mất đi.

Diện tích đất ngập nước trên thế giới ước tính khoảng 12,1 triệu km2, chiếm diện tích lớn hơn Greenland. Hơn 2,300 khu ramsar của thế giới chiếm khoảng 13-18% diện tích trên.

Kể từ 1970, đã có 35% diện tích đất ngập nước bị mất đi chỉ trong 50 năm.

Công ước về các vùng Đất ngập nước (Công ước Ramsar, Iran, 1971) là hiệp ước quốc tế với sứ mệnh “bảo tồn và sử dụng khôn khéo các vùng đất ngập nước thông qua các hành động của địa phương, khu vực, quốc gia và hợp tác quốc tế nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển bền vững trên toàn thế giới” với sự tham gia của 172 quốc gia thành viên, trong đó Việt Nam chính thức tham gia Công ước Ramsar kể từ năm 1989, với sự kiện Vườn quốc gia Xuân Thủy được công nhận là khu ramsar đầu tiên của Việt Nam.

Bàu Sấu, khu ramsar thứ 2 của Việt Nam

Nối tiếp Vườn quốc gia Xuân Thủy, vào năm 2005, Bàu Sấu nằm trong Vườn quốc gia Cát Tiên được công nhận là khu ramsar thứ 1,499 của thế giới, đồng thời là khu Ramsar thứ hai của Việt Nam.

Bàu Sấu, ngôi nhà của loài cá sấu nước ngọt tưởng chừng đã tuyệt chủng. Ảnh: Lê Thanh Tùng

Với diện tích 13,759 hecta bao gồm các khu vực ngập nước quanh năm và khu vực ngập nước theo mùa, các cụm cồn, hòn, và vùng thảm xanh bao quanh, trong đó diện tích đất ngập nước vào mùa mưa ước tính đạt 5,360 ha, và thu hẹp lại còn 151 ha vào cao điểm mùa khô, Bàu Sấu thuộc vùng đất thấp trong lõi rừng mưa nhiệt đới quan trọng nhất của miền Nam Việt Nam.

Map Description automatically generated Khu vực đất ngập nước Bàu Sấu được Công ước Ramsar công nhận (phần diện tích được đánh dấu bằng đường viền màu tím)

Một phần lớn diện tích đất ngập nước tự nhiên ở vùng đất thấp tại Bàu Sấu đã trải qua tương đối ít tác động của con người và là môi trường sống quan trọng của các loài động thực vật bị đe dọa. Đây là ngôi nhà cho không chỉ hàng trăm cá sấu nước ngọt thuần chủng mà cả nhiều loài chim và động vật quý hiếm khác.

Table Description automatically generated

Thống kê số loài động vật tại Bàu Sấu, Cát Tiên so với các vườn quốc gia khác tại Việt Nam. Số liệu: Ramsar site

Theo thống kê số liệu của các khu Ramsar (năm 1999),  đã xác nhận được tại khu đất ngập nước Bàu Sấu, VQG Cát Tiên có sự hiện diện của 82 loài động vật có vú, số lượng chim vô cùng phong phú với 318 loài, 58 loài bò sát và 28 loài lưỡng cư. Tổng số loài sinh sống trong sinh cảnh Bàu Sấu Cát Tiên là 486 loài, có sự đa dạng sinh học cao nhất trong danh sách các vườn quốc gia tại Việt Nam được so sánh trong cùng bảng số liệu (bao gồm các vườn quốc gia Cúc Phương, Yok Đôn, Ba Vì, Bạch Mã, Ba Bể, Bến Én, Côn Đảo, Cát Bà).

Những số liệu trên đã chứng minh Cát Tiên là một trong số 4 Vườn quốc gia rộng nhất tại Việt Nam, có sinh cảnh phong phú, hệ sinh thái đa dạng, lý tưởng cho các loài động vật, thực vật được tự do sinh trưởng và phát triển.

Ngoài tính đa dạng cao sẵn có, để giữ gìn những gì còn lại của thiên nhiên hoang dã, từ ngay giai đoạn sơ khởi hình thành, Vườn quốc gia Cát Tiên đã tích cực tập hợp và phát triển nhiều mô hình hoạt động về công tác cứu hộ, tái thả, bảo tồn sinh cảnh và đảm bảo phúc lợi của động vật.

Đọc thêm:

Bàu Sấu và hành trình 20 năm bảo tồn cá sấu nước ngọt 

Công ước Ramsar là gì? Việt Nam là thành viên thứ mấy của công ước Ramsar?

VQG Cát Tiên cứu hộ gấu chó nuôi nhốt cuối cùng từ Bình Phước

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 2
  • 74
  • 22.233
  • 72.932

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 2
  • 74
  • 72.932

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ