Tập huấn truyền thông bảo tồn loài hoang dã nguy cấp

Trong hai ngày 8/8 và 9/8 vừa qua, chương trình tập huấn Truyền thông bảo tồn loài hoang dã nguy cấp đã diễn ra tại VQG Cát Tiên với sự tham gia của gần 40 học viên đến từ nhiều đơn vị, tổ chức bảo tồn động vật hoang dã tại miền Nam, gồm có các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa, các chi cục kiểm lâm…

Tập huấn do Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái ECODE tổ chức nhằm thực hiện nhiệm vụ trong khuôn khổ dự án “Tăng cường quan hệ đối tác nhằm bảo vệ các loài hoang dã nguy cấp có ý nghĩa toàn cầu tại Việt Nam” (dự án WLP).

Trung tâm Phát triển cộng đồng sinh thái (Centre for Eco-community Development; viết tắt: ECODE) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 2015, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) theo quyết định số 685/QD-LHHVN.

Trung tâm ECODE được phát triển từ Nhóm nghiên cứu liên ngành ECODE về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Nhóm được thành lập từ năm 2013 và bao gồm các cán bộ giảng dạy và học viên cao học của Khoa Sau đại học – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm phổ cập các phương pháp truyền thông, cập nhật những xu hướng mới hiện nay và nâng cao kỹ năng công tác tuyên truyền, vận động, thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng về loài hoang dã cho các cán bộ quản lý tại những đơn vị nòng cốt trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học như vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo tồn loài và sinh cảnh, trung tâm cứu hộ động vật hoang dã…

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn – Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học chia sẻ, bảo tồn đa dạng sinh học là nhiệm vụ quan trọng và là mục tiêu lớn của các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn tại Việt Nam. Để thực hiện được mục tiêu đó, các cơ quan, đơn vị cần tập trung và khai thác tối đa mọi nguồn lực, trong đó có nguồn lực xã hội từ công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn loài hoang dã, bảo vệ môi trường và thiên nhiên. Do vậy, hoạt động tập huấn giúp nâng cao năng lực truyền thông của cán bộ quản lý các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và các đơn vị có liên quan là hết sức cần thiết và cần được thúc đẩy, tăng cường trong bối cảnh hiện nay.

Ông Phạm Xuân Thịnh – Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên cũng chia sẻ, các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam hiện nay đã và đang làm tốt công tác bảo tồn loài hoang dã và bảo tồn đa dạng sinh học, tuy nhiên các hoạt động đó lại chưa được quảng bá và lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng. Hy vọng rằng, sau khóa tập huấn, các cán bộ sẽ áp dụng kiến thức và kỹ năng được tập huấn tại cơ quan, đơn vị mình để truyền thông mạnh mẽ thông điệp về bảo tồn loài hoang dã. Bên cạnh đó, đại diện Vườn quốc gia Cát Tiên cũng bày tỏ niềm vinh dự khi đơn vị được lựa chọn là địa điểm tổ chức tập huấn.

Giảng viên của lớp tập huấn đều là những chuyên gia có kinh nghiệm và thâm niên hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và truyền thông đại chúng, bao gồm:

✔️ ThS.NCS Hoàng Thị Ngọc Hà – chuyên gia nghiên cứu đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu

✔️ Ths. Trần Thị Hoa Mai – giảng viên khoa Phát thanh Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

✔️ anh Vũ Ngọc Dũng – chuyên gia lĩnh vực truyền thông phát triển, truyền thông đa phương tiện

ThS.NCS Hoàng Thị Ngọc Hà – chuyên gia nghiên cứu đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu. Ảnh: ECODE.

Anh Vũ Ngọc Dũng – chuyên gia lĩnh vực truyền thông phát triển, truyền thông đa phương tiện. Ảnh: ECODE

Các học viên tham gia lớp tập huấn được giới thiệu và hướng dẫn thực hành lập kế hoạch truyền thông, kỹ năng quay phim chụp ảnh cơ bản bằng thiết bị di động. Ngoài ra, dù thời lượng khóa tập huấn có giới hạn, Ban tổ chức cũng đã kịp giới thiệu cho học viên làm quen với phần mềm dựng phim cơ bản. Sau khóa học, hầu hết các học viên đều nắm rõ các bước lập kế hoạch truyền thông, cải thiện kỹ năng chụp ảnh bằng điện thoại. Một vài nhóm đã thực hiện được các video clips ngắn sau khi trực tiếp thực hành tại khóa tập huấn.

Text

Description automatically generated

Không dừng lại ở việc nâng cao kỹ năng thực hành truyền thông, khóa tập huấn còn là dịp để Ban tổ chức và các học viên cùng trao đổi về hiện trạng công tác truyền thông với các đơn vị khác, từ đó chia sẻ và học hỏi những sáng kiến lẫn nhau để đẩy mạnh công tác truyền thông ngày càng hiệu quả hơn.

Có thể nói, việc bảo tồn, phục hồi các loài hoang dã là sứ mệnh không chỉ của một vài cá nhân, tổ chức riêng lẻ, mà chỉ đạt được hiệu quả lớn mạnh khi toàn dân đồng lòng tham gia. Do đó, công tác truyền thông hiện nay là một trong những mặt trận quan trọng và đóng vai trò hết sức cần thiết để vận động sức mạnh toàn dân tham gia bảo tồn, bảo vệ thiên nhiên và môi trường. Những khóa tập huấn truyền thông như thế này rất quan trọng nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động cho cán bộ, từ đó tăng cường hiệu quả của công tác tuyên truyền bảo vệ loài hoang dã, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã có nhiều cam kết quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 10
  • 1.915
  • 35.202
  • 30.696

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 10
  • 1.915
  • 30.696

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ