Tập huấn thích ứng biến đổi khí hậu và tác động xã hội tại VQG Cát Tiên

Ngày 11/8/2022, với sự tài trợ của Tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp châu Á (Asian Forest Cooperation Organization; viết tắt: AFoCO), Viện Sinh thái học miền Nam (Southern Institute of Ecology; viết tắt: SIE) phối hợp Vườn quốc gia Cát Tiên tổ chức buổi Tập huấn Thích ứng Biến đổi Khí hậu và Tác động Xã hội cho cán bộ lâm nghiệp, môi trường của các xã vùng đệm.

Tập huấn thuộc khuôn khổ Dự án Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại VQG Cát Tiên do AFoCO tài trợ. Chương trình tập huấn diễn ra có sự tham gia của các cán bộ SIE: TS Vũ Ngọc Long, PGS TS Châu Nguyễn Xuân Quang, ThS Lê Thị Thu Hà, ThS Nguyễn Đình Phúc, và ThS Nguyễn Ngọc Ánh. Về phía VQG có TS Phạm Hữu Khánh. Hơn 20 đại biểu góp mặt là các cán bộ lâm nghiệp, cán bộ môi trường và truyền thông đến từ 4 xã vùng đệm: Nam Cát Tiên, Đăk Lua, Núi Tượng, Tà Lài.

Các cán bộ tập huấn, điều phối chương trình đến từ Viện Sinh thái học miền Nam và VQG Cát Tiên trao đổi với hơn 20 đại biểu cán bộ các xã vùng đệm VQG Cát Tiên.

Sau khảo sát đánh giá nhu cầu đào tạo của cán bộ khu vực vùng đệm vườn quốc gia, Viện Sinh thái học miền Nam đã xác định tổ chức buổi tập huấn nhằm đánh giá công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở VQG Cát Tiên, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, từ đó có những giải pháp để trau dồi, nâng cao năng lực của cán bộ về bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng biến đổi khí hậu. Chương trình tập huấn được thiết kế nhằm tăng cường sự trao đổi, chủ động tham gia của các đại biểu bằng những hình thức như thảo luận nhóm, xác định vấn đề – thách thức tại địa phương.

A group of people in a room

Description automatically generated with low confidence

Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu trong một khoảng thời gian dài do tác động của các điều kiện tự nhiên và hoạt động của con người, thể hiện qua các biểu hiện như: sự nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng và gia tăng các hiện tượng khí tượng thủy văn cực đoan.

Biến đổi khí hậu tác động đến hầu hết các lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp, hệ sinh thái, vấn đề năng lượng, tài nguyên rừng, tài nguyên nước, giao thông vận tải… ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến đời sống – kinh tế – sản xuất và sự an toàn của toàn xã hội, đặc biệt rõ rệt và tức thì ở các vùng địa lý ven bờ biển.

Nhận thức được những hệ quả nghiêm trọng của việc biến đổi khí hậu, Nhà nước và người dân cùng có những động thái nhằm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, như đổi mới công nghệ, phát triển công nghệ sách, thân thiện với môi trường, thúc đẩy nguồn năng lượng tái tạo, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, tăng cường phục hồi rừng và bảo tồn các loài hoang dã.

Ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu cần có sự đồng thuận của xã hội, sự tham gia của toàn thể cộng đồng, với định hướng đúng đắn là thay đổi tư duy, thay đổi từ nội tại thì mới đạt được hiệu quả.

Trong chương trình tập huấn, các đại biểu cũng đã có dịp trải nghiệm, tham quan thực tế VQG Cát Tiên, tham quan Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã…

A picture containing text, tree, outdoor, street

Description automatically generatedBan tổ chức và các đại biểu khởi hành tham quan VQG Cát Tiên.

Đoàn tập huấn tham quan tìm hiểu công tác cứu hộ động vật hoang dã tại Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật VQG Cát Tiên.

 Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (Asian Forest Cooperation Organization- AFoCO) là một tổ chức hợp tác đa phương trong khu vực do Hàn Quốc khởi xướng và dẫn đầu với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN, Hàn Quốc và các nước châu Á khác.

AFoCO được thành lập nhằm tăng cường hợp tác lâm nghiệp trong khu vực thông qua việc biến công nghệ và các chính sách lâm nghiệp thành hành động cụ thể trong bối cảnh quản lý rừng bền vững nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Viện Sinh thái học miền Nam (SIE) trực thuộc Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) được thành lập theo Quyết định số 1030/QĐ-KHCNVN ngày 6/8/2012.
Viện có chức năng nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong lĩnh vực sinh thái học, khoa học môi trường và các lĩnh vực khoa học khác theo quy định của pháp luật.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 5
  • 48
  • 29.975
  • 28.513

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 5
  • 48
  • 28.513

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ