Nguyễn Văn Thái – Chiến sỹ Nobel xanh miệt mài cống hiến vì động vật hoang dã Việt Nam

Người con của đất Nho Quan, Ninh Bình Nguyễn Văn Thái đã làm nức lòng giới bảo tồn Việt Nam khi tháng 6/2021 anh được vinh dự trao giải thưởng lớn nhất thế giới về môi trường Goldman có giá trị 200.000 USD (khoảng 5 tỷ đồng Việt nam).

Giải thưởng Goldman được sáng lập từ năm 1990 bởi nhà hoạt động bác ái Richard N. Goldman và phu nhân, dành trao cho các cá nhân có nhiều cống hiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Giải thưởng cao quý này được xem như giải “Nobel xanh” trong lĩnh vực môi trường.

Tại thời điểm nhận giải Goldman, anh Nguyễn Văn Thái đã có 16 năm miệt mài hoạt động, nghiên cứu bảo tồn các loài động vật hoang dã, đặc biệt đang là Phó Chủ tịch Hội chuyên gia bảo tồn tê tê thế giới IUCN. Trước đó anh cũng đã nhận giải thưởng Future for Nature trị giá 50.000 USD.

Đến tháng 6/2022, anh Nguyễn Văn Thái một lần nữa vinh dự nêu tên trong danh sách 15 người nhận giải thưởng Wayfinder 2022 do Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic Society) trao tặng. Những người đạt giải sẽ trở thành thành viên của National Geographic Explorer và nhận được giải thưởng trị giá 50.000 USD (tương đương 1 tỷ đồng Việt Nam).

Giải thưởng Wayfinder 2022 (trước đây là Giải thưởng Emerging Explorer) được trao cho những cá nhân đã và đang tham gia vào những công việc mang tính tiên phong, thách thức các định kiến cố hữu về thế giới động vật, tập trung vào bảo tồn dựa vào cộng đồng, kết hợp công bằng xã hội với nghiên cứu khoa học sinh thái và thúc đẩy sự hiểu biết về chủng tộc trong giáo dục.

Tôn chỉ của giải thưởng Wayfinder hoàn toàn thống nhất với tinh thần làm công tác bảo tồn của anh Thái. Anh từng nói:

“Phá lán gỡ bẫy thì mai họ lại đặt bẫy dựng lán tiếp. Thu súng thì họ lại chế súng khác… Cho nên, vận động bà con sống có ý thức, tuân thủ luật pháp; đó mới là mấu chốt vấn đề.”

Những giải thưởng trên chính là thành quả gần 20 năm nghiên cứu, hoạt động trong công tác bảo tồn của anh Nguyễn Văn Thái. Sau thời gian tu nghiệp ở nước ngoài, anh là Phó Chủ tịch Hội chuyên gia bảo tồn tê tê thế giới IUCN, đồng thời là nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife – SVW), thành lập ngày 22/7/2014.

Anh tiên phong mang khoa học kỹ thuật về áp dụng vào các hoạt động của SVW như máy bay theo dõi thiết bị định vị trên các cá thể động vật hoang dã cứu hộ thành công và được tái thả lại tự nhiên, đầu tư cho thiết bị bẫy ảnh, sẵn sàng chi tiền rước chó nghiệp vụ từ đất Mỹ về Việt Nam để tìm kiếm dấu vết tê tê trong tự nhiên…

Diagram

Description automatically generatedẢnh ©️ Save Vietnam’s Wildlife

Tất cả chi phí hoạt động của SVW đến từ nguồn lực từ nước ngoài, đóng góp của cộng đồng trong nước, và đặc biệt là số tiền thưởng dành cho cá nhân anh Thái. Anh đã hiến tặng toàn bộ tiền thưởng từ các giải thưởng được nhận cho công tác bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam. Số tiền thưởng ấy tuy lớn nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ khi so với tổng số tiền 100 tỷ đồng mà anh cùng với tổ chức của mình đã gây quỹ được cho bảo tồn thiên nhiên Việt Nam.

A person holding a bird

Description automatically generated with medium confidence

“Tôi hy vọng giải thưởng này là động lực, truyền cảm hứng cho không chỉ riêng tôi mà còn cho nhiều người Việt Nam khác cùng có nhiều hành động hơn nữa. Ai cũng có thể trở thành người hùng bảo vệ ĐVHD được, chỉ cần thật tâm và nỗ lực.

Đối với bản thân, tôi mong muốn giải thưởng là cơ hội để mọi người có thêm niềm tin trong xã hội, rằng: Chúng ta vẫn còn những gương mặt tốt, hành động tốt, phần việc tốt nhằm đóng góp cho xã hội, bảo vệ mái nhà chung Trái Đất.

Tôi hi vọng giải thưởng là sự khẳng định giá trị vai trò của các cá nhân và các tổ chức Phi lợi nhuận ở Việt Nam. Mang lại niềm tin cho các doanh nghiệp và các cá nhân ở Việt Nam đóng gióp quỹ để bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã.”

Từng có nhiều năm tu nghiệp về bảo tồn động vật hoang dã tại những trường đại học danh tiếng ở Anh, Hoa Kỳ, và Úc, anh Nguyễn Văn Thái đã chú trọng vận dụng khoa học kỹ thuật tân tiến vào công tác bảo tồn động vật hoang dã, nhằm mang lại hiệu quả cao hơn trong công tác cứu hộ – tái thả cũng như trong nghiên cứu bảo tồn.

Anh Thái cùng với SVW đã thành lập và quản lý hai trung tâm cứu hộ và phục hồi tê tê tại Cúc Phương và Pù Mát, thành lập đội chuyên trách Bảo vệ rừng (Anti-poaching) đầu tiên ở Việt Nam, hợp tác với nhiều Vườn quốc gia trên toàn quốc, giúp đào tạo lực lượng kiểm lâm của các vườn quốc gia sử dụng trang thiết bị, công nghệ hiện đại nhằm tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng.

Ảnh ©️ Save Vietnam’s Wildlife

 Sơ kết thành quả hoạt động của SVW 6 tháng đầu năm 2022

Nhân ngày đánh dấu Save Vietnam’s Wildlife tròn 8 tuổi, chính thức bước sang năm thứ 9 hoạt động kể từ ngày thành lập, xin tri ân anh Nguyễn Văn Thái với hành trình miệt mài cống hiến không mỏi mệt vì động vật hoang dã Việt Nam.

Text

Description automatically generated

Ảnh ©️ Dân Việt Emagazine

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 32.866
  • 128.478

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 128.478

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ