Trái ngọt 6 tháng đầu năm ngành Lâm nghiệp

Ngày 14/7/2022 vừa qua, Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác chỉ đạo điều hành 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Tổng cục trưởng Tổng cục Nguyễn Quốc Trị phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Graphical user interface, application

Description automatically generated

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Trần Quang Bảo cho biết, trong chặng đường 6 tháng đầu năm, Tổng cục Lâm nghiệp đã hoàn thành đúng và đủ chức năng tham mưu xây dựng các Nghị định, Thông tư, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ rừng – phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) đặc biệt tại các tỉnh trọng điểm luôn được theo dõi, kiểm tra sát sao. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tiếp tục được thực hiện có hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ rừng, vừa mang lại sinh kế cho người dân và các đơn vị tham gia bảo vệ rừng. Ngành khai thác lâm sản mang về nguồn thu tăng so với cùng kỳ năm 2021. Việc chuyển mục đích sử dụng rừng cũng được kiểm soát chặt chẽ và thực thi đúng quy định Luật Lâm nghiệp và pháp luật liên quan.

Cụ thể, đối với công tác bảo vệ rừng – PCCCR, số vụ cháy rừng giảm 65%, diện tích rừng thiệt hại giảm 50% so với cùng kỳ. Theo ghi nhận, một số điểm nóng về tình trạng phá rừng tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, miền Trung chủ yếu phát sinh do mục đích phá rừng để phục vụ canh tác nương rẫy.

Diagram

Description automatically generated

Trong công tác phát triển rừng, chỉ trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc đã có 859 triệu cây giống được chuẩn bị nhằm phục vụ công tác trồng rừng trong cả năm, bằng 130% so với cùng kỳ năm 2021. 50 triệu cây đã được trồng thành công, bằng 141% so với cùng kỳ năm 2021. Diện tích trồng rừng đạt 119.400 hecta. Cùng với đó là 9 giống cây trồng lâm nghiệp mới có năng suất và chất lượng cao được công nhận, góp thêm nguồn gene tốt cho công tác phục hồi và phát triển rừng.

Diagram

Description automatically generated with low confidence

Mặc dù vậy, nhiều tỉnh vẫn chưa tích cực chỉ đạo trồng thâm canh và chuyển hóa rừng trồng kinh doanh gỗ lớn. Chính sách về phát triển rừng còn hạn chế, nguồn kinh phí hỗ trợ còn thấp, chưa đáp ứng theo chính sách quy định, chưa kịp thời.

Trong ngành khai thác lâm sản, sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng tập trung khoảng 8,5 triệu m3, đạt 46% kế hoạch, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2021. Giá trị xuất khẩu lâm sản 6 tháng đầu năm 2022 đạt 9,1 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ, đạt 56% kế hoạch. Xuất siêu ước đạt 7,508 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ 2021. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc là những thị trường chủ chốt, chiếm đến 90% trên tổng thị phần ngành xuất khẩu lâm sản Việt Nam.

Diagram

Description automatically generated with medium confidence

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng có tổng số tiền đã thu được 1.502 tỷ đồng bằng 106% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 54% kế hoạch, góp phần hiệu quả song song trong công tác bảo vệ rừng và tạo sinh kế, tăng thêm thu nhập cho người dân.

Diagram

Description automatically generated

Nhìn chung, công tác toàn ngành Lâm nghiệp đang trên đà thực hiện được chỉ tiêu đã đề ra, hướng tới phấn đấu để hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu. 

NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM 6 THÁNG CUỐI NĂM 2022

Tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Quốc Trị lưu ý nhân sự toàn ngành đặc biệt theo dõi, thích ứng kịp thời những biến động của thị trường, từ đó hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu xuất khẩu lâm sản đã đề ra là 16.3 tỷ USD.

Tổng cục Lâm nghiệp khuyến nghị các doanh nghiệp cần chú trọng:

– tiếp tục giữ vững những thị trường truyền thống

– linh hoạt tìm kiếm, phát triển các thị trường mới

– tăng cường liên kết, đa dạng hóa sản phẩm

– chú trọng các sản phẩm phụ trợ phục vụ cho chế biến

– tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ rừng trồng trong nước

 TRAO TẶNG HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG VÀ BẰNG KHEN

Trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhì cho ông Cao Chí Công và ông Đỗ Trọng Kim.

Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 cá nhân là công chức, viên chức Tổng cục Lâm nghiệp.

Tại Hội nghị cũng đã tổ chức trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhì cho ông Cao Chí Công, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp và ông Đỗ Trọng Kim, nguyên Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 5 cá nhân là công chức, viên chức Tổng cục Lâm nghiệp, trong đó có Tiến sĩ Phạm Hữu Khánh, hiện đang giữ chức vụ Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế tại Vườn quốc gia Cát Tiên, là một trong 5 cá nhân được vinh dự đón nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn tin: Tổng cục Lâm nghiệp

Ảnh ©️ Tổng cục Lâm nghiệp

Infographics ©️ Quynh Huong

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 32.866
  • 128.478

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 128.478

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ