Khen thưởng 10 Kiểm lâm viên trong công tác bảo vệ rừng

Sáng ngày 6/3/2023, Vườn quốc gia Cát Tiên đã tổ chức Lễ trao thưởng cho 10 kiểm lâm viên trong 2 vụ việc tuần tra rừng vào ngày 28/02 và ngày 02/3/2023 vừa qua.

Tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc VQG Cát Tiên đã ghi nhận và biểu dương 10 kiểm lâm viên về những thành tích xuất sắc, không quản ngại hiểm nguy trong quá trình điều tra, truy bắt các đối tượng xâm hại rừng.

Buổi lễ có sự tham dự của đoàn cán bộ Hội Cựu Chiến binh huyện Tân Phú; Hoa hậu Bella Vũ Huyền Diệu, Miss Eco Teen International 2021, Đại sứ thiện chí trẻ của IIMSAM thuộc Liên Hiệp Quốc đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các kiểm lâm viên. Bên cạnh đó, có rất nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp thông qua tổ chức đại diện là Công đoàn cơ sở VQG Cát Tiên với mong muốn được chia sẻ và động viên.

Trước đó, vào tối ngày 28/02/2023, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin đối tượng vi phạm rừng bằng xe gắn máy, anh Vũ Mạnh Cường đã bị 01 nhóm khoảng 6 người chặn xe hành hung bằng gậy, đá, buộc phải tìm đường tháo chạy về nơi có đông người trong Nhà Văn hóa thôn 1 xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Nhờ có sự can ngăn, giúp đỡ của một số người dân, anh Cường mới chạy thoát được về trạm.

Sau đó, anh Cường được đồng đội đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện nhưng do có nhiều vết thương nặng, nên nạn nhân tiếp tục được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Một vụ việc tương tự đã xảy ra lúc 21:40 ngày 01/3/2023, tại khu vực Núi Tượng, trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng, khi nghe có tiếng súng nổ, xác định có đối tượng xâm nhập rừng trái phép; tổ tuần tra nhanh chóng tiếp cận hiện trường, mật phục. Đến khoảng 03:00 sáng ngày 02/3/2023, phát hiện 4 đối tượng đang di chuyển ra khỏi rừng, tổ tuần tra đã nhanh chóng bắt giữ được 1 đối tượng. Ngay lập tức các đối tượng còn lại đã dùng dao, gậy, bình xịt hơi cay tấn công lại tổ tuần tra dẫn đến hậu quả 3 kiểm lâm Phạm Ngọc Tuấn, Lương Văn Bào, Chìu Văn Hai bị trọng thương.

Trước tình hình nguy cấp, tổ tuần tra đã nổ súng trấn áp buộc các đối tượng tháo chạy khỏi hiện trường. Tổ công tác nhanh chóng báo cáo cấp trên xin chi viện, cử người bảo vệ hiện trường đồng thời đưa các đồng đội bị thương tới Trung tâm Y tế huyện Tân Phú và Định Quán, tỉnh Đồng Nai để cấp cứu.

Hiện nay, công an đã xác minh danh tính năm trong số các nghi can gồm Trần Văn Tuấn (34 tuổi), Trần Văn Trường (36 tuổi), Nguyễn Văn Lộc (45 tuổi, cùng ngụ ấp 1, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú), Đinh Văn Hùng (40 tuổi, ngụ thôn 3, xã Madagui, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) và Trương Văn Danh (35 tuổi, ngụ ấp 1, xã Núi Tượng, huyện Tân Phú).

Đến nay, Công an huyện Tân Phú đã bắt nóng ba nghi can Trần Văn Tuấn, Đinh Văn Hùng và Trương Văn Danh. Tang vật thu giữ gồm một con heo rừng, một con nai, bảy con cheo, một con chồn hương  (tất cả đều đã chết), một súng tự chế, hai con dao, hai bình xịt hơi cay.

Các nghi can bị bắt giữ để điều tra về các hành vi “săn bắt động vật hoang dã trái phép”, “chống người thi hành công vụ” và “cố ý gây thương tích”.

Sự việc đang tiếp tục được xác minh để xử lý theo quy định.

 

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 141
  • 37
  • 32.863
  • 128.476

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 141
  • 37
  • 128.476

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ