Nâng cao công tác bảo vệ rừng, bảo tồn động vật hoang dã tại VQG Cát Tiên

Hội thảo thảo luận nâng cao hiệu quả công tác tuần tra bảo vệ rừng và bảo tồn động vật hoang dã tại Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên đã diễn ra trong 2 ngày 18 và 20/04/2023. Tham dự Hội thảo có sự hiện diện của đại diện Ban Giám đốc (BGĐ) VQG Cát Tiên, đại diện Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam Save Vietnam’s Wildlife (SVW), đại diện Hạt kiểm lâm Cát Tiên, cán bộ kiểm lâm trên địa bàn VQG Cát Tiên và thành viên tổ nhận khoán bảo vệ rừng.

A group of people posing for a photo Description automatically generated

Trước tình trạng chung thiếu hụt nhân sự trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã, công việc vất vả thường xuyên xa gia đình trong khi lương thưởng, phúc lợi chưa đủ hấp dẫn để kiểm lâm viên có thể gắn bó dài lâu với nghề, cùng với yêu cầu hiện đại hóa, tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật và công tác bảo vệ rừng, Hội thảo được tổ chức để thảo luận, tiếp nhận ý kiến chia sẻ đóng góp đa chiều từ nhiều thành phần nhân sự đang trực tiếp thực hiện công tác bảo vệ rừng và bảo tồn động vật hoang dã.

Trong Hội thảo, ông Nguyễn Thanh Long – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Cát Tiên – trình bày những nỗ lực và thách thức trong công tác quản lý, bảo vệ tại VQG Cát Tiên. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Long cũng nêu lên đánh giá tình trạng triển khai SMART tại Vườn.

Graphical user interface Description automatically generated with medium confidence

Trong phần thảo luận, kiểm lâm viên làm việc nhóm để chia sẻ tất cả các biện pháp tuần tra bảo vệ rừng đã và đang được triển khai tại VQG Cát Tiên, từ đó đề xuất giải pháp, phương pháp, công nghệ mong muốn được triển khai nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tuần tra bảo vệ rừng. Công tác tuyên truyền cũng được chú trọng quan tâm, thảo luận đề xuất thêm các giải pháp giúp đẩy mạnh tuyên truyền cộng đồng, giảm nhu cầu sử dụng và thay đổi hành vi những đối tượng trọng tâm (thợ săn chuyên nghiệp, buôn bán,…).

Vụ việc thợ săn manh động đả thương nghiêm trọng kiểm lâm viên VQG Cát Tiên cũng đã gióng lên hồi chuông về tính bức thiết trong việc vận động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân vùng đệm về pháp luật liên quan đến săn bắt, tàng trữ và buôn bán động vật hoang dã. Bên cạnh đó an toàn về các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã cũng là nội dung cần tuyên truyền sâu rộng hơn đến cộng đồng.

Tại Hội thảo, các đại biểu tham gia đề xuất các giải pháp và kiến nghị cần sửa đổi trong Nghị định 01/2019/NĐ-CP trong việc tăng cường vai trò, trách nhiệm cũng như cải thiện mức lương, thu nhập và phúc lợi của lực lượng Kiểm lâm, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng.

Nhiều câu chuyện cảm động xoay quanh hành trình nỗ lực bảo vệ tài nguyên rừng, bảo tồn các loài động vật hoang dã có tên trong Sách Đỏ đã được chia sẻ tại Hội thảo. Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Thái, nhà sáng lập và Giám đốc SVW trao phần quà đến các cán bộ kiểm lâm đã tham gia chuyến tuần tra rừng và bắt giữ các đối tượng săn bắt động vật hoang dã bất hợp pháp hồi đầu tháng 3/2023 nhằm động viên, tri ân tinh thần quên mình giữ rừng của các anh.

A group of men holding papers Description automatically generated with low confidence

Ứng dụng SMART là một công cụ được sử dụng rộng rãi trên thế giới về Giám sát thực thi pháp luật và Quản lý các khu bảo tồn. SMART cho phép thu thập, lưu trữ, trao đổi và đánh giá dữ liệu về kết quả tuần tra, đáng giá mức độ các mối đe dọa, cùng với đó là sự phản hồi và các định hướng của cấp quản lý.
Ứng dụng SMART có thể sử dụng song song, kết hợp với những công cụ trực tiếp khác như phiếu giấy thu thập dữ liệu, thiết bị GPS, các thiết bị số khác… SMART có chức năng đồng bộ, duy trì luồng thông tin, do đó tăng hiệu quả phối hợp giữa kiểm lâm và cán bộ bảo tồn.

 

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 15
  • 1.908
  • 35.195
  • 30.694

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 15
  • 1.908
  • 30.694

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ