Hưởng ứng ngày voi thế giới 12/8 – tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hằng năm, ngày 12/8 được chọn làm NGÀY VOI THẾ GIỚI. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012, đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi; tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người; cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.

Trên thế giới hiện còn có 3 loài voi: voi đồng cỏ châu Phi, voi rừng châu Phi và voi châu Á. Việt Nam là một trong 13 nước có voi châu Á phân bố. Ước tính tại Việt Nam đến nay chỉ còn khoảng 100 cá thể voi trong hoang dã.

Các nỗ lực trong thời gian qua của các cơ quan nhà nước cũng đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các tổ chức phi chính phủ như WWF, AAF, USAID tại các điểm dự án. Riêng Tổ chức HSI đã hỗ trợ từ góc độ hiện trường qua chính sách và thúc đẩy sự phối hợp của các nhà nghiên cứu, quản lý, thực thi và các chuyên gia trên cơ sở Dự án “Bảo vệ voi châu Á tại Đồng Nai thông qua các giải pháp giảm thiểu và ngăn chặn xung đột voi người một cách bền vững”.

Dự án hiện đang thí điểm Chương trình giám sát quần thể tại Đồng Nai nhằm định dạng được từng cá thể voi với sự hỗ trợ của Tiến sĩ Pruthu Fernando, người có hơn 40 năm kinh nghiệm làm công tác bảo tồn voi, hiện đang là chủ tịch Trung tâm phát triển Voi Srilanka và là thành viên Nhóm chuyên gia Voi Châu Á của IUCN. Quá trình này hiện đang cho kết quả khả quan và có thể tiến tới áp dụng ở các địa phương khác.

“Chúng tôi đang nỗ lực phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp và các bên liên quan để quần thể voi tại Việt Nam có khả năng tự phục hồi và phát triển ngoài tự nhiên. Hiện Tổ chức HSI ngoài việc thực hiện công tác bảo tồn tại hiện trường cũng đang gấp rút cùng với Tổng cuc Lâm nghiêp xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về bảo tồn voi tại Việt Nam giai đoạn 2023-2032 tầm nhìn 2050. Cuối tháng 7 vừa qua Tổng cục Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo kỹ thuật xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia lần thứ nhất với sự tham gia của các chuyên gia trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý, cơ quan thực thi,… Trong thời gian tới dự thảo Kế hoạch sẽ tiếp tục được hoàn thiện và tham vấn theo từng chuyên đề và các vùng ưu tiên.”

Bà Thẩm Hồng Phượng, Giám đốc HSI tại Việt Nam

Voi đực mới lớn chưa có ngà di chuyển về khu vực trung tâm VQG Cát Tiên vào đầu năm 2022.

Những nỗ lực trên cho thấy công tác bảo tồn voi vẫn đang được thực hiện liên tục với tham gia phối hợp chặt chẽ của các nhà khoa học trong và ngoài nước, các cơ quan quản lý, các đơn vị thực thi, các tổ chức phi chính phủ và sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Vì vậy chúng ta có quyền tin một tương lai tươi sáng cho loài voi Việt Nam.

Nguồn tin: Tổng cục Lâm nghiệp Việt Nam

Tập huấn Truyền thông Bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp

Giám sát quần thể voi hoang dã tại VQG Cát Tiên

Công tác bảo tồn hổ khởi sắc

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 25
  • 1.744
  • 35.031
  • 30.673

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 25
  • 1.744
  • 30.673

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ