Hưởng ứng chương trình trồng một tỷ cây xanh

Trồng 1 tỷ cây xanh Vì một Việt Nam xanh

Từ 1/4/2021, chương trình trồng 1 tỷ cây xanh VÌ MỘT VIỆT NAM XANH được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số 524/QĐ-TTg, thực hiện trong giai đoạn 5 năm từ 2021 đến hết 2025.

Diagram Description automatically generated

Mục tiêu của chương trình là trồng thành công 1 tỷ cây xanh trong đó 690 triệu cây trồng phân tán ở các khu đô thị và vùng nông thôn, 310 triệu cây trồng tập trung trong rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và trồng mới rừng sản xuất. Đề án khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, cải thiện cảnh quan và ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Trong tiến trình thực hiện, chương trình khuyến khích, kêu gọi toàn dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng, từ đó chung tay bảo vệ rừng song song với tích cực trồng cây, phủ xanh đô thị và các diện tích hoang hóa. Chương trình nhắm đến sự hưởng ứng của toàn dân, bao gồm các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức và những công ty Nhà nước lẫn tư nhân, và trường học.

Graphical user interface, text Description automatically generated with medium confidence

Trong 40 năm qua, nước ta đã thực hiện Chương trình phủ xanh đất trống đồi trọc, sau đó Quốc hội thông qua Dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng và trong giai đoạn 5 năm vừa qua, chúng ta chuyển sang Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững. Các chương trình nâng độ che phủ rừng toàn quốc đã đạt thành quả nhất định khi nâng diện tích che phủ rừng của nước ta từ 28% (1990) lên 42% (2020).

Theo cựu Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn (trả lời phỏng vấn báo Nông nghiệp vào năm 2021), hiện tại độ che phủ rừng của nước ta đã cao, nhưng chất lượng rừng còn thấp.

A person in a white shirt Description automatically generated with medium confidence

Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh VÌ MỘT VIỆT NAM XANH hướng đến mục tiêu tiếp tục nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò của cây xanh; vai trò của rừng đối với sự phát triển bền vững của đất nước, tuy nhiên có những bước tiến so với các chương trình trồng rừng khác như sau:

✔️ Trồng cây gây rừng phải là việc của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành.

Tất cả phải cùng vào cuộc và phải biến nó thành một phong trào thi đua với những tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể và trước hết là từ những đơn vị cơ sở.

✔️ Chương trình không chỉ quan tâm đến trồng rừng tập trung mà cũng chú trọng việc trồng cây phân tán.

Thể hiện rõ ở cơ cấu chương trình là số lượng cây phân tán ở khu dân cư, ở các đô thị lên đến 690 triệu cây, so với mục tiêu 310 triệu cây tập trung ở rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và những cánh rừng sản xuất.

✔️ Huy động nguồn lực xã hội hóa cả trong nước và quốc tế.

Đây là nghĩa vụ đồng thời là sự góp sức của mỗi hộ gia đình, mỗi người dân, mỗi tổ chức, công ty/ tập đoàn. Mọi người từ các em thiếu nhi đến người cao tuổi đều có thể tham gia đóng góp tùy thuộc vào khả năng của mình.

✔️ Quan tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật cũng như kiểm soát tốt chất lượng, chú trọng hiệu quả chứ không chỉ phát động cho có, mang tính phong trào. “Thà trồng ít mà cây sống tốt, còn hơn trồng nhiều nhưng tỷ lệ cây chết cao“.

Graphical user interface Description automatically generated with medium confidence

Chương trình VÌ MỘT VIỆT NAM XANH vừa được phát động đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều cơ quan đoàn thể, trường học và các công ty, tập đoàn lớn trên cả nước trải dài từ Nam chí Bắc, và không giới hạn độ tuổi: mọi công dân từ các em thiếu nhi đến người cao tuổi đều được khuyến khích tham gia, đóng góp công sức nhằm hướng đến mục tiêu cải thiện chất lượng sống, phục hồi sinh cảnh, bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến phát triển bền vững.

Sôi nổi phục hồi, phủ xanh rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Ngay từ năm 2021, Vườn quốc gia Cát Tiên đã nhận được sự hưởng ứng của những công ty lớn quan tâm đến phát triển bền vững như:

– Công ty Peterson & Control Union (trồng 2ha rừng gồm 1000 cây cẩm lai)

A group of people posing for a photo Description automatically generatedCông ty Peterson & Control Union trồng 1ha rừng cẩm lại đợt 2, ngày 21/05/2022. 

– Công ty Starprint (trồng 1ha rừng 400 cây hỗn giao làm nguồn thức ăn tự nhiên cho động vật hoang dã)

A group of people holding a sign Description automatically generated with medium confidenceCông ty Starprint Vietnam trồng 1ha rừng cây hỗn giao ngày 29/05/2022.

 – Ngân hàng Citibank (trồng 1500 cây gỗ quý trên diện tích 3ha)

Tập thể Ngân hàng Citibank trồng rừng đợt đầu 1ha cây gỗ quý, ngày 11/06/2011.

Đây đều là những chặng đường tương đối dài hơi, với thời lượng từ 2 đến 5 năm cho tổng các đợt trồng rừng của mỗi công ty, mở đầu bằng những buổi lễ phát động trồng rừng do chính nhân viên các công ty hăng hái tham gia. Trong suốt thời gian thực hiện chương trình, bộ phận chuyên trách của các công ty cũng sẽ thường xuyên được cập nhật tình trạng và hiệu quả công tác trồng cây gây rừng mà công ty đã đóng góp đầu tư.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 2
  • 50
  • 29.977
  • 28.515

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 2
  • 50
  • 28.515

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ