Bình Phước chính thức không còn cá thể gấu nuôi nhốt

Ngày 17/6/2022, tổ chức Free the Bears tại Việt Nam đã phối hợp Chi cục Kiểm lâm vùng III và Chi cục Kiểm lâm Bình Phước tiếp nhận cá thể gấu chó từ một trang trại cao su tại xã Minh Long, Chơn Thành, Bình Phước, và chuyển giao ngay trong ngày về VQG Cát Tiên để cứu hộ.

Đây là cá thể đực do người dân nuôi nhốt khoảng 10 năm để làm cảnh nay được sự vận động, thuyết phục của các cơ quan chức năng, đã tự nguyện chuyển giao cho tổ chức Free the Bears và Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật VQG Cát Tiên (Trung tâm Cứu hộ) cứu hộ, chăm sóc, và tái thả về khu vực bán thiên nhiên phù hợp với sự phát triển và đảm bảo được sức khỏe cũng như mọi quyền lợi khác của chú.

Theo kiểm tra ngoại quan, chú gấu nặng hơn 40kg, có sức khỏe và tinh thần tốt, dù vậy không tránh khỏi có một vết thương ở chân trước phải do móng quặp vào thịt vì bị nuôi nhốt toàn thời gian trong chuồng trại sắt lâu ngày.

Công tác cứu hộ được tiến hành theo đúng quy trình và đảm bảo các nguyên tắc cứu hộ động vật hoang dã để chắc chắn không ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tinh thần của gấu.

Cụ thể, để tránh tổn hại không cần thiết tới sức khỏe gấu, cán bộ cứu hộ không tiêm thuốc mê mà tiến hành ghép lồng, dùng mật ong, hoa quả dẫn dụ gấu qua chuồng vận chuyển, và lặp lại phương pháp ghép chuồng khi về đến VQG Cát Tiên. Lần ghép chuồng đầu tiên, chú gấu mất hơn một tiếng mới di chuyển sang chuồng vận chuyển, thì ở lần ghép chuồng thứ 2 chú chỉ mất vài phút bỡ ngỡ để bước vào “căn phòng” mới, nơi chú sẽ ngủ nghỉ tạm thời trong một tháng tiếp theo.

Chuồng vận chuyển được lót lá chuối và che chắn kín đáo bên ngoài bằng lá chuối, các nhánh cây để đảm bảo râm mát và trấn an chú gấu trong suốt quãng đường từ Chơn Thành, Bình Phước về đến VQG Cát Tiên. Tương tự, chuồng mới rộng rãi hơn cũng đã được chuẩn bị cẩn thận sẵn, phủ kín lá cây trên nền và 4 vách, cùng với thức ăn là hoa quả và khay nước pha mật ong. Do đó chỉ mất ít phút lưỡng lự, chú gấu đã nhanh chóng bước vào chuồng mới.

Các cán bộ cứu hộ cho biết, chuồng nghỉ của gấu không chỉ giới hạn trong một diện tích nhất định mà có lối đi thông ra khu vực tự nhiên. Thông thường đối với gấu mới được cứu hộ về, mất khoảng 1 tuần hoặc hơn để các bạn gấu ổn định nơi ở mới, sau đó các lối đi sẽ được mở để gấu làm quen dần với môi trường bán hoang dã bên ngoài, đồng thời cũng là sân chơi có nhiều dụng cụ, đồ chơi được thiết kế đặc biệt dành cho gấu để rèn tập những hành vi tự nhiên, bản năng hoang dã đặc trưng, như những quả bóng, những thùng rỗng đựng thức ăn để gấu tự tìm kiếm, các cầu gỗ cho gấu leo trèo,…

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc điều hành Tổ chức Free The Bears, việc cá thể gấu chó này được chuyển giao đã đưa Bình Phước trở thành tỉnh thứ 42 tại Việt Nam chính thức xóa bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu.

Hiện Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật VQG Cát Tiên cũng đã phối hợp tổ chức Free the Bears Việt Nam cứu hộ và đang chăm sóc 45 cá thể bao gồm 11 cá thể gấu chó và 34 cá thể gấu ngựa.

A picture containing ground, person, outdoor

Description automatically generated

Trả lời phỏng vấn sau khi đưa chú gấu về đến Trung tâm Cứu hộ thành công và ổn định nơi ở tạm của chú trong 1 tháng đầu tiên theo dõi, ông Nguyễn Văn Dũng có lời chia sẻ về sự quan trọng của loài gấu trong việc bảo tồn đa dạng sinh học, về quyền lợi được sống tốt, sống hạnh phúc trong môi trường tự nhiên của chúng, đồng thời gửi gắm, động viên các gia đình, các cơ sở hiện còn gấu đang bị nuôi nhốt hãy nhanh chóng chuyển giao gấu về các đơn vị cứu hộ – bảo tồn: đó là cách tốt nhất để giúp loài gấu có được cuộc sống tốt đẹp hơn mà chúng xứng đáng được có, đồng thời cũng là một phần trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, khôi phục hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống của chính con người.

Đọc thêm:

Bàu Sấu và hành trình 20 năm bảo tồn cá sấu nước ngọt 

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 81
  • 460
  • 38.528
  • 107.840

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 81
  • 460
  • 38.528
  • 107.840

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ