Già đẫy java quý hiếm tại VQG Cát Tiên

Già đẫy Java là loài chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ IUCN và Sách Đỏ Việt Nam, với số lượng chỉ còn khoảng không quá 10,000 cá thể trên thế giới. Loài chim độc đáo này có ngoại hình ngộ nghĩnh, trông như một ông lão bởi phần đầu và cổ hói, không có lông hoặc rất ít lông mọc lơ thơ.

Ảnh: Nguyễn Mạnh Hiệp

Già đẫy Java (danh pháp khoa học Leptoptilos javanicus) là một loài già đẫy có kích thước trung bình. Cũng như các loài già đẫy khác, già đẫy Java cũng có đặc trưng là đầu và cổ hói hoặc ít lông rải rác. Kích thước dao động khoảng 87-93cm tính từ đầu mỏ đến đuôi, chiều cao khi đứng khoảng 1-1,2m.

Trên thế giới, già đẫy Java phân bố ở Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Bangladesh, Myanma, Thái Lan… trong đó tập trung nhiều nhất ở Ấn Độ. Ở nước ta, loài này chỉ phân bố ở khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Ở miền Nam, già đẫy Java được thấy ở VQG Cát Tiên và một số nơi khác thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Map Description automatically generated

Bản đồ phân bố của già đẫy Java trên thế giới (IUCN)

Thức ăn chủ yếu của già đẫy Java là cá, đôi khi ếch nhái và rắn nhỏ. Do tập tính thức ăn như vậy, chúng thường sống ở các khu vực đất ngập nước, vùng đầm lầy, đồng cỏ ngập nước, ven rừng và các khu vực ven biển… Tháng 10 hàng năm là mùa sinh sản của loài chim này, với mỗi lứa chỉ từ 2-4 trứng.

Già đẫy Java là loài chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ IUCN và Sách Đỏ Việt Nam. IUCN ước tính số lượng già đẫy Java trưởng thành trong tự nhiên hiện chỉ còn khoảng 5,500 đến tối đa 10,000 cá thể.

Câu chuyện về chú chim già đẫy chọn Bàu Sấu làm nơi định cư

Nguồn tin: Atlas Vườn quốc gia Cát TiênIUCN

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 136
  • 17
  • 32.843
  • 128.472

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 136
  • 17
  • 128.472

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ