Đoàn công tác thực hiện giám sát dự án Afoco tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Ngày 01/11/2022, đoàn công tác của Dự án AFoCO “Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại VQG Cát Tiên” đã bắt đầu hoạt động giám sát định kỳ từ ngày 01 – 03/11/2022 tại VQG Cát Tiên.

Thành phần đoàn gồm 2 chuyên gia của Trung tâm Hợp tác lâm nghiệp Hàn Quốc – Mêkông (Korea-Mekong Forest Cooperation Center, viết tắt KMFCC): ông TS. Kong Young Ho, Giám đốc KMFCC và ông Vireak Chhom, Cán bộ chương trình KMFCC.

Với diện tích gần 72,000ha, VQG Cát Tiên là khu rừng nhiệt đới tự nhiên với nhiều loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu, với tổng số 1,730 loài động vật và 1,655 loài thực vật (theo thống kê năm 2021).

Trong những năm gần đây, VQG Cát Tiên được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, chính quyền địa phương, các cơ quan trong nước và quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các nhà khoa học. Về phía cộng đồng, người dân địa phương cũng đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức về bảo vệ – bảo tồn rừng. VQG Cát Tiên nhìn chung được bảo vệ tốt cho đến nay.

Tuy nhiên, công tác bảo tồn đa dạng sinh học vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn thách thức. Do tác động của con người và biến đổi khí hậu, tài nguyên ĐDSH của Vườn ngày càng suy giảm bởi các hoạt động vi phạm pháp luật vẫn diễn ra phổ biển, bất chấp Vườn và chính quyền địa phương đã phối hợp để giúp người dân cải thiện sinh kế, cũng như các hoạt động tuần tra bảo vệ rừng, dỡ bẫy vẫn được ráo riết thực hiện.

Dự án Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại VQG Cát Tiên

Dự án Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại VQG Cát Tiên có mã dự án là AFoCO/024/2021 do tổ chức Hợp tác Lâm nghiệp châu Á (AFoCO) tài trợ với tổng kinh phí hơn 1,2 triệu USD, thời gian thực hiện trong 5 năm, từ năm 2021 đến năm 2025.

Dự án này nhằm mục đích:

+ Nâng cao kiến thức, chia sẻ thông tin về ĐDSH các hệ sinh thái rừng của Vườn cho các nhà quản lý và hoạch định chính sách địa phương.

+ Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu xã hội đối với ĐDSH VQG Cát Tiên và các biện pháp quản lý tổng hợp, nâng cao năng lực quản lý, bảo tồn và thu hút cộng đồng địa phương tham gia quản lý, bảo vệ rừng.

+ Thí điểm các mô hình cải thiện sinh kế bền vững cho cộng đồng dân cư vùng đệm

Báo cáo dự án sau 1 năm thực hiện

Dự án Bảo tồn và phát triển tài nguyên đa dạng sinh học các hệ sinh thái rừng tại VQG Cát Tiên bắt đầu từ tháng 7/2021. Sau hơn 1 năm thực hiện, ngày 1/11/2022 đoàn AFoCO đã có vài ngày công tác tại VQG Cát Tiên để khảo sát tình hình thực tế thực hiện dự án.

Buổi làm việc đầu tiên mở đầu bằng cuộc họp báo cáo kết quả và tiến độ thực hiện dự án với sự tham gia của đại diện đoàn công tác AFoCO và thành viên Ban lãnh đạo VQG Cát Tiên cùng nhân sự thuộc nhiều phòng ban khác: phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, phòng Kế toán – Tài chính, bộ phận truyền thông…

Sau hơn 1 năm, lộ trình thực hiện dự án (18 kết quả, tổng 67 hoạt động) đã có 32 hoạt động hoàn thành, 18 hoạt động đang thực hiện, còn lại 17 hoạt động chưa thực hiện.

A person holding a microphone Description automatically generated with medium confidence

Chương trình làm việc của đoàn công tác AFoCO tại VQG Cát Tiên sẽ bao gồm nhiều hoạt động như họp báo cáo và khảo sát thực địa tại nhiều điểm thực hiện chương trình: rừng trà hoa vàng, khu vực lưu giữ mẫu lan rừng, khu vực trảng cỏ, Bàu Chim, Bàu Sấu…

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 11
  • 1.409
  • 34.696
  • 30.646

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 11
  • 1.409
  • 30.646

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ