Giao lưu học tập kinh nghiệm phát triển du lịch bền vững giữa các Vườn quốc gia

Ngày 25-26/10/2022, VQG Cát Tiên hân hạnh đón tiếp đoàn công tác VQG Bù Gia Mập đến tham quan, trao đổi và học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong lĩnh vực phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững, thân thiện và gắn kết mật thiết với môi trường.

Chuyến thăm của Vườn quốc gia bạn

Đoàn công tác VQG Bù Gia Mập do Giám đốc Vườn, ông Vương Đức Hòa làm trưởng đoàn, cùng với nhiều thành viên khác là cán bộ từ các phòng ban khác nhau: Trung tâm Du lịch, bộ phận hành chính, bộ phận lễ tân, bộ phận truyền thông…

Ông Vương Đức Hòa, Giám đốc VQG Bù Gia Mập

Về phía VQG Cát Tiên có sự tham dự của ông Phạm Xuân Thịnh – Giám đốc Vườn, ông Trần Văn Bình – Giám đốc Trung tâm Giáo dục Dịch vụ và Môi trường, đại diện cấp quản lý và nhân viên từ nhiều phòng ban khác nhau.

A person standing at a table

Description automatically generated with medium confidence Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc VQG Cát Tiên.

Tại cuộc họp, lãnh đạo 2 VQG đã có những chia sẻ thân tình về nguồn lực tự nhiên tại mỗi VQG, hiện trạng khai thác du lịch và định hướng phát triển bền vững cho hoạt động kinh doanh du lịch tại Vườn, như cơ chế tự chủ tài chính trong kinh doanh du lịch sinh thái, kết quả và kinh nghiệm từ các đề án hợp tác bảo vệ rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng, các vấn đề tạo dựng sinh kế cho người dân khu vực vùng đệm, đặc biệt là bà con các sắc tộc thiểu số trong khu vực.

Nội dung trao đổi giữa ban quản lý 2 VQG cũng đề cập đến khía cạnh nhạy cảm bởi vị trí địa lý của Vườn (VQG Bù Gia Mập có địa phận giáp ranh biên giới Việt Nam – Campuchia), các ưu điểm và nhược điểm trong công tác kinh doanh dịch vụ du lịch cùng với đó là những kiến nghị, đề xuất để khắc phục, phát triển.

A group of people sitting in a room watching a television

Description automatically generated with low confidence

Bên cạnh đó, mảng truyền thông cũng là một trong những vấn đề được quan tâm đặc biệt và định hướng dành nguồn lực nhân sự nhiều hơn. Ngoài phục vụ cho hiệu quả kinh doanh du lịch, ý nghĩa và nhiệm vụ chính của truyền thông tại mỗi VQG là giáo dục môi trường: cung cấp thông tin chính thống và nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ đa dạng sinh học và bảo tồn sinh cảnh cho các loài hoang dã.

Sau buổi họp, đoàn công tác VQG Bù Gia Mập đã có chuyến tham quan Bảo tàng Thiên nhiên, Trung tâm Cứu hộ và tham gia thực tế một số tuyến điểm du lịch điển hình của VQG Cát Tiên, như xem thú đêm hoang dã, tham quan các điểm cây rừng nhiệt đới tiêu biểu, mô hình nhà nghỉ tại các trạm kiểm lâm như Kơ Nia lữ quán…

A group of people in a room

Description automatically generated with medium confidence
Vai trò xanh của các Vườn quốc gia

Việt Nam từ xưa nay vốn đã nổi tiếng trên thế giới về giá trị đa dạng sinh học cao, hệ sinh thái phong phú, đa dạng và những nguồn lực tự nhiên dồi dào. Các VQG tại Việt Nam có thể được xem là bộ mặt của đất nước trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Các vườn quốc gia là những cánh rừng đặc dụng có vị trí và tầm quan trọng đặc biệt đối với nước ta, có chức năng chung của rừng đặc dụng đồng thời còn đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo tồn và dự trữ thiên nhiên, bảo tồn sinh cảnh, bảo vệ cảnh quan.

VQG Cát Tiên và VQG Bù Gia Mập đều nằm ở khu vực miền Nam, chia sẻ vùng địa hình và khí hậu khá tương đồng.

Trải dài trên 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với gần 72,000ha được bao quanh bởi hơn 80km sông Đồng Nai, VQG Cát Tiên là một khu rừng chứa đựng nguồn tài nguyên đa dạng sinh học quý báu không riêng của Việt Nam. Điểu đó đã được khẳng định thông qua danh hiệu Khu Dự trữ sinh quyển thế giới mà tổ chức UNESCO công nhận vào năm 2001; Ban Thư ký công ước Ramsar công nhận khu đất ngập nước Bàu Sấu là khu ramsar có tầm quan trọng quốc tế vào năm 2005 và gần đây vào đúng ngày du lịch thế giới ngày 27/9/2012, Chính phủ Việt Nam đã xếp hạng VQG Cát Tiên là di tích quốc gia đặc biệt.

Vườn quốc gia Bù Gia Mập được chuyển hạng từ khu bảo tồn thiên nhiên Bù Gia Mập ngày 27/11/2002, nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tại địa phương và khu vực. Đây là nơi lý tưởng phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học nhằm bảo tồn nguồn gien quý hiếm của các loài động, thực vật. Với hệ sinh thái rừng thường xanh có độ che phủ trên 90%, Vườn quốc gia Bù Gia Mập góp phần phòng hộ và điều tiết nguồn nước cho các hồ thủy điện và hồ thủy lợi vùng hạ du sông Bé. Với những giá trị về cảnh quan và sinh thái, Vườn quốc gia Bù Gia Mập còn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn bởi hệ sinh thái rừng và các dãy núi chuyển tiếp từ khu vực cao nguyên xuống đồng bằng.

Đọc thêm

Hợp tác, trao đổi kinh nghiệm du lịch bền vững giữa các Vườn quốc gia khu vực miền Nam

Giá trị đa dạng sinh học của VQG Cát Tiên

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 23
  • 1.824
  • 35.111
  • 30.687

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 23
  • 1.824
  • 30.687

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ