Ban lãnh đạo USAID làm việc tại VQG Cát Tiên

Ngày 27/04/2022, Vườn Quốc gia Cát Tiên hân hạnh đón tiếp đoàn cán bộ của Cơ quan phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) do bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, dẫn đầu. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Dự án QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG VÀ BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC do VQG Cát Tiên phối hợp USAID và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) thực hiện trong thời gian 5 năm.

A group of people posing for a photo in front of a building Description automatically generatedBan lãnh đạo USAID, WWF, Vườn quốc gia Cát Tiên chụp ảnh trước Bảo tàng thiên nhiên.

Cuộc họp diễn ra với sự tham gia của Ban lãnh đạo USAID, các thành viên WWF và Ban lãnh đạo VQG Cát Tiên.

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thanh, PGĐ Vườn quốc gia Cát Tiên.

Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học có 2 hợp phần chính:

Hợp phần I: QUẢN LÝ RỪNG BỀN VỮNG

Hợp phần II: BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC

trong đó các hoạt động ở Cát tiên thuộc hợp phần II: BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC, gồm các tiểu hợp phần từ 6 – 10.

Mục tiêu của Dự án chú trọng tuyên truyền, dân vận trong công tác bảo tồn và bảo vệ rừng, từ đó có những giải pháp nhằm giữ gìn và bảo vệ tài nguyên rừng hiệu quả trong hoạt động nông – lâm nghiệp của người dân địa phương, đặc biệt ở các xã vùng đệm rừng quốc gia Cát Tiên. Đây cũng là những yếu tố then chốt trong sự nghiệp phát triển bền vững và trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại VQG Cát Tiên nói riêng và Việt Nam nói chung.

A river running through a forest Description automatically generated with medium confidenceCát Tiên có hệ sinh thái phong phú, sự đa dạng sinh học cao, do đó có ý nghĩa bảo tồn thiên nhiên cao, đã được công nhận nhiều danh hiệu quý trong công tác bảo tồn. (ảnh: Bình Đặng)

Bàu Sấu, khu ramsar quan trọng nằm trong lõi rừng Cát Tiên. (ảnh: Bình Đặng)

Cát Tiên là một trong 4 Vườn quốc gia rộng nhất của Việt Nam, với hệ sinh thái đa dạng, phong phú, có nhiều sinh cảnh để các loài động thực vật tự do sinh trưởng và phát triển.

Theo booklet Cát Tiên – Trải nghiệm rừng nhiệt đới, từ nhiều năm qua, Cát Tiên đã tích cực và chủ động thực hiện một trong những trọng trách của mình: bảo vệ rừng và bảo tồn động vật hoang dã. Vườn quốc gia Cát Tiên còn là nơi tập hợp nhiều mô hình cứu hộ, tái thả, bảo tồn sinh cảnh và đảm bảo phúc lợi của động vật hoang dã, như:

Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật

Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng đảo Tiên, thuộc Endangered Asian Species Trust

Trung tâm Cứu hộ Gấu Free the Bears cơ sở VQG Cát Tiên

Save Vietnam’s Wildlife cơ sở VQG Cát Tiên

Chính vì thế, Cát Tiên được ví von là “tiểu hành tinh hoang dã” bởi có tính đa dạng sinh học cao – một điều kiện cực quý luôn được các cán bộ, nhân sự của Vườn cố gắng giữ gìn, củng cố và phát huy.

Đoàn công tác USAID và WWF cũng đã có chuyến đi dọc sông Đồng Nai tham quan tìm hiểu các giá trị rừng và sinh cảnh tại Vườn quốc gia Cát Tiên, đến thăm nhà dài Tà Lài. Tại đây, đoàn giao lưu với cán bộ và người dân trong đó có đại diện đồng bào Châu Mạ, Stiêng đang sinh sống tại các xã vùng đệm, thưởng thức các nét văn hóa bản địa và trao đổi về giải pháp sinh kế của cư dân trong vùng, từ đó có những hướng thực hiện Dự án thích hợp và hiệu quả hơn.

Đoàn công tác ghé thăm Phòng thí nghiệm nấm Cát Tiên.

Đoàn công tác đi tuyến đường thủy dọc sông Đồng Nai đến Tà Lài.

Đoàn công tác đến thăm và tham quan nhà dài Tà Lài.

Đoàn đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ về công tác tuyên truyền bảo tồn đa dạng sinh học tại đây.

A group of people in a room Description automatically generated with medium confidenceSau buổi chia sẻ, đoàn công tác tham quan nhà dài Tà Lài.

Cuối ngày, Đoàn công tác xuôi đường xuyên rừng từ Tà Lài về lại trụ sở Vườn trên trục đường chính nối Kơ Nia lữ quán với khu vực trung tâm. Đây cũng là tuyến đường đang nhận được nhiều sự quan tâm của du khách, bởi rừng muồng đào đang nở rộ khoe sắc thắm, hứa hẹn những chuyến tham quan tươi tắn ngợp sắc đào Cát Tiên cùng những chiếc ảnh thật đẹp thật độc đáo chỉ có tại VQG Cát Tiên.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 9
  • 2.024
  • 35.311
  • 30.721

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 9
  • 2.024
  • 30.721

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ