Giám sát quần thể voi hoang dã tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Ngày 15/4 tại Đồng Nai, Tổng cục Lâm nghiệp và Tổ chức Humane Society International tại Việt Nam tiến hành bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai các thiết bị phục vụ chương trình giám sát voi tại Đồng Nai.

Được biết, đàn voi này gồm khoảng 20 cá thể sinh sống tại Vườn Quốc gia Cát Tiên và Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai. Tuy nhiên, do tập tính hoang dã của voi không ở cố định một chỗ, đàn voi này thường xuyên di chuyển liên tục trên địa phận Vườn quốc gia, qua lại giữa 2 tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai. Đôi khi voi cũng di chuyển ra khu vực giáp ranh các xã vùng đệm, nơi có vườn rẫy canh tác nông sản của người dân.

Chương trình đã được thực hiện từ năm 2020 này thuộc khuôn khổ dự án “Bảo vệ voi châu Á tại Đồng Nai thông qua các giải pháp giảm thiểu và ngăn chặn xung đột voi người một cách bền vững”. Nhóm thiết bị chuyên dụng được bàn giao gồm 10 máy ảnh và 60 bẫy ảnh và một số thiết bị khác.

Cũng tại sự kiện này, các bên đã ký thoả thuận hợp tác nghiên cứu sinh thái học và xã hội học của loài voi với Trường Đại học Lâm nghiệp – Phân hiệu tại Đồng Nai nhằm đảm bảo tính liên tục và bền vững của chương trình giám sát.

Chương trình giám sát voi và vùng sinh cảnh nhằm hiểu về voi và vùng sống của chúng là một trong những giải pháp căn bản để bảo tồn loài voi và giảm thiểu xung đột voi người. Các trường dữ liệu về đặc điểm, tập tính, hành vi của voi và các vụ xung đột voi-người,… sẽ được ghi nhận và cập nhật thường xuyên.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 139
  • 616
  • 38.684
  • 107.888

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 139
  • 616
  • 107.888

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ