Trao gói hỗ trợ sinh kế 15 triệu đồng đến 6 hộ gia đình khó khăn

Ngày 15/1/2024, tại ấp 7 xã Đak Lua đã diễn ra buổi Khởi động Chương trình thí điểm Gắn kết với kiểm lâm tham gia phát triển kinh tế cộng đồng ấp 7, xã Đak Lua, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Chương trình thuộc khuôn khổ Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC), do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID) tài trợ, WWF-Việt Nam phối hợp VQG Cát Tiên triển khai thực hiện. Buổi gặp mặt khởi động chương trình có sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương xã Đak Lua, đại diện WWF-Việt Nam, đại diện VQG Cát Tiên, cán bộ Dự án và các hộ dân hưởng lợi từ chương trình.
Chương trình thí điểm Kiểm lâm cùng tham gia phát triển sinh kế cộng đồng tại ấp 7, xã Đak Lua là kết quả sau nhiều chuyến khảo sát thực địa trong nửa cuối năm 2023 của cán bộ tư vấn Dự án, TS Vũ Ngọc Long (nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam) cùng các cộng sự, ghi nhận thực tế hiện trạng kinh tế của mỗi hộ gia đình thuộc địa bàn ấp 3, ấp 4 và ấp 7 xã Đak Lua. Trong quá trình thâm nhập thực tế tại địa phương, ông đã ghi nhận và kiểm tra cẩn thận trường hợp của các hộ gia đình có khó khăn, có hoàn cảnh đặc biệt và xứng đáng nhận được sự hỗ trợ để có được khoản vốn ban đầu, từ đó giúp họ phát triển kinh tế hộ gia đình. Việc cải thiện sinh kế của những hộ dân còn khó khăn ở vùng đệm vườn quốc gia, khu bảo tồn sẽ góp phần làm giảm nhu cầu khai thác tài nguyên rừng, săn bắn bẫy bắt trái phép động vật hoang dã của người dân.
Nhờ chuyến khảo sát thực địa trong năm 2023 của TS Vũ Ngọc Long, các nhà hảo tâm đã biết đến hoàn cảnh của những hộ dân khó khăn ngụ tại ấp 7 xã Đak Lua và quyết định hỗ trợ gói sinh kế cho mỗi người dân. Các nhà tài trợ 6 gói sinh kế gồm có:
        •   TS Lưu Hồng Trường, Viện trưởng Viện Sinh thái học Miền Nam
        •    TS Hà Thăng Long, Giám đốc Trung tâm GreenViet Đà Nẵng
        •   anh Lê Tấn Phát, Quảng Ngãi
        •   chị Lương Thị Phong Lan, TP Hồ Chí Minh
        •   chị Vũ Thị Như Biển, Tập đoàn VinGruop  
        •   TS Vũ Ngọc Long, nguyên Viện Trưởng Viện Sinh thái học Miền Nam
Trong 3 xã vùng đệm VQG Cát Tiên thuộc địa bàn huyện Tân Phú, xã Đak Lua chịu nhiều thiệt thòi hơn xã Nam Cát Tiên và xã Tà Lài vì vị trí ở xa cổng chính của Vườn, do vậy khó có thể phát triển sinh kế từ hoạt động dịch vụ xung quanh Vườn phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước như người dân ở 2 xã còn lại. Nhìn chung, nền kinh tế chính của bà con xã Đak Lua, đặc biệt là các hộ ở khu vực rất gần với rừng, chủ yếu vẫn là nền kinh tế nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi. Sản phẩm trồng trọt của bà con chủ yếu là lúa và hoa màu, do vậy khó có thể làm giàu từ những mô hình trồng trọt cây nông nghiệp ngắn ngày với quy mô nhỏ lẻ như vậy. Bà con còn chịu nhiều thiệt thòi như nhiều nơi còn chưa có đường nhựa, chưa có hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, việc tưới tiêu còn gặp nhiều trở ngại, khó khăn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.
Chương trình đã thay mặt 6 nhà tài trợ trên trao gửi 6 gói hỗ trợ sinh kế có giá trị 15 triệu đồng đến tay 6 hộ dân tại ấp 7, xã Đak Lua, huyện Tân Phú, là các gia đình anh Mã Văn Tay, gia đình anh Lý Văn Hưng, gia đình ông Nông Văn Chiễu, gia đình ông Lý Văn Tơ, gia đình bà Nông Thị Cách, gia đình anh Phan Văn Khắc, với hy vọng gói sinh kế sẽ phần nào giúp đỡ các gia đình có điều kiện tài chính ban đầu để cải thiện hoàn cảnh kinh tế hiện tại.
Các gói hỗ trợ sinh kế tuy không nhiều nhưng đối với các gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (điển hình anh Lý Văn Hưng bị tai nạn mất sức lao động, ông Nông Văn Chiễu vừa chăm sóc mẹ già mù lòa, vừa chăm lo cho vợ mắc ung thư giai đoạn cuối…) có thêm điều kiện để khắc phục khó khăn trước mắt để hướng tới an sinh.
Ảnh © TS Vũ Ngọc Long

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 7
  • 110
  • 22.269
  • 72.950

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 7
  • 110
  • 72.950

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ