Miệt mài cứu hộ động vật hoang dã về rừng Cát Tiên

Những ngày cuối tháng 9, VQG Cát Tiên vẫn liên tục đón các đoàn du khách về tắm rừng, nghỉ dưỡng và khám phá những điều kỳ thú của rừng nhiệt đới. Bên cạnh đó, Vườn cũng hân hạnh được đón tiếp những vị khách đến với rừng nhưng không nhằm mục đích vui chơi, du lịch. Đó là những tấm lòng yêu thiên nhiên đến VQG Cát Tiên để gửi lại các bạn động vật hoang dã tình cờ lạc vào nhà, vào nương rẫy…

Tính từ ngày 27 đến hết tháng 9, VQG Cát Tiên đã tiếp nhận nhiều đợt chuyển giao động vật hoang dã về để chăm sóc, cứu hộ, gồm có 1 bạn tê tê, 1 bạn rái cá vuốt bé, 2 bạn rùa ba gờ và 1 rùa răng.

Một dấu hiệu đáng mừng cho công tác bảo tồn loài hoang dã là người dân tình cờ gặp chúng đi lạc vào nhà, vào nương rẫy canh tác, bắt gặp trên đường… đều tự giác liên hệ đơn vị kiểm lâm địa phương để nhanh chóng bàn giao. Qua đó, có thể thấy nhận thức của cộng đồng về hiện trạng các loài nguy cấp cũng như ý thức bảo vệ, bảo tồn thiên nhiên đang ngày càng nâng cao, cũng như công tác bảo tồn thiên nhiên đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng hơn.

Tê tê, loài vật bị săn bắt ráo riết

Trong số các cá thể động vật hoang dã tiếp nhận vào cuối tháng 9, qua kiểm tra sơ bộ, đều thấy tất cả có tình trạng tốt, không có thương tích ngoại quan.

A picture containing basket

Description automatically generated

Cá thể tê tê đực trưởng thành, có trọng lượng khoảng 2,5kg đi vào vườn nhà dân tại Nhơn Trạch, Đồng Nai. Sau khi phát hiện, người dân đã liên hệ Kiểm lâm Nhơn Trạch đến bàn giao. Hiện chú tê tê đang được giữ lại kiểm tra tổng quát sức khỏe và tinh thần, xét tình trạng của tê tê khỏe, ổn định, dự kiến có thể sớm tái thả về rừng trong vài ngày tới.

Đây là tê tê Java, một trong 8 loài tê tê trên thế giới. 4 loài tê tê sống ở châu Phi và 4 loài phân bố ở châu Á đều là loài cực kỳ nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng cao, có tên trong Sách Đỏ IUCN và được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước CITES về cấm buôn bán quốc tế.

Theo báo cáo của trang Traffic, có đến 20 tấn tê tê và các bộ phận của chúng bị buôn bán trên thế giới mỗi năm, Đông Nam Á được xem là thị trường tiêu thụ lớn đối với nguồn vảy và các sản phẩm trái phép từ tê tê. Trung bình có đến 1 triệu cá thể tê tê bị săn bắt, giết hại chỉ trong 1 thập kỷ vì niềm tin vô căn cứ, phản khoa học về công dụng chữa trị bách bệnh của vảy tê tê, trong khi khoa học đã chứng minh vảy tê tê được cấu thành từ keratin, tương tự móng tay, móng chân của chúng ta.

Text, letter

Description automatically generated

Cứu hộ rùa và rái cá tại VQG Cát Tiên

Các bạn rùa cần có nhiều thời gian hơn để kiểm tra, chăm sóc sức khỏe, sổ giun, kiểm tra các bệnh về đường ruột. Thông thường thời gian các bạn rùa lưu lại Trung tâm Cứu hộ phải trên 1 tháng và có thể kéo dài hơn cho đến khi sức khỏe của chúng hoàn toàn phục hồi, đảm bảo đủ khỏe mạnh trước khi về lại ngôi nhà rừng xanh.

A picture containing person, outdoor, child

Description automatically generated

Rái cá đến với VQG Cát Tiên vào 30/9 là một con đực trưởng thành. Chú không bị lạc, mà tự chủ động đi vào một nhà ven sông tại Biên Hòa để… ăn ké thức ăn của mèo nhà. Thế là nhờ sự trợ giúp của chị chủ nhà tốt bụng, chú đã có một chuyến chuyển nhà, đến nơi ở phù hợp, rộng rãi và xanh tươi hơn.

A rodent in a cage

Description automatically generated with medium confidence

Bạn rái cá đến với Vườn vào ngày cuối cùng của tháng 9 trong tình trạng sức khỏe tốt, hoạt bát, lanh lợi, dự kiến cũng sẽ sớm được tái thả về tự nhiên. Bạn rái cá còn biết làm trò, có những cử chỉ siêu đáng yêu. Chính vì cung cách đáng yêu này mà rái cá ngoài bị săn bắt lấy thịt, da, còn bị nuôi làm thú cưng nữa. Tuy nhiên, rái cá vuốt bé cũng có tên trong danh sách các loài bị đe dọa tuyệt chủng ở mức độ Sắp nguy cấp, Sách Đỏ IUCN, và mọi hoạt động săn bắt, mua bán, giết hại hay bắt giữ rái cá làm thú cưng đều vi phạm pháp luật.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 142
  • 39
  • 32.865
  • 128.477

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 142
  • 39
  • 128.477

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ