Lễ trao giải thưởng môi trường Việt Nam năm 2021 và giải thưởng Báo chí tài nguyên và môi trường lần VI

Tối 31/7, Bộ TN&MT đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và môi trường lần VI. Buổi lễ có sự tham dự của các lãnh đạo Bộ, ban, ngành và các tổ chức, cá nhân được trao giải lần này.

Vinh danh các cá nhân, tổ chức cống hiến vì môi trường

Graphical user interface Description automatically generated

Graphical user interface, text Description automatically generated

Trong 234 hồ sơ đăng ký tham qua xét trao giải, gồm 158 tổ chức, Trong lần xét tặng này, Bộ TN&MT đã nhận được 234 hồ sơ đăng ký tham gia của 158 tổ chức, 72 cá nhân và 4 cộng đồng.

Nội dung và hình thức thể hiện trong các hồ sơ tham gia chia thành 6 nhóm.

Diagram Description automatically generated

Sau 2 vòng rà soát, xem xét kỹ lưỡng, đánh giá từng hồ sơ, toàn thể Hội đồng và Ban cố vấn đã thống nhất trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 cho 33 giải thưởng đến 20 tổ chức, 10 cá nhân, 3 cộng đồng. Trong đó, giới trẻ chiếm khá nhiều giải, điều này mang đến hy vọng về việc thay đổi nhận thức, thiết lập lối sống xanh, hy vọng về tương lai môi trường xanh.

Graphical user interface Description automatically generated

Người đạt giải thưởng nhỏ tuổi nhất là em Nguyễn Nguyệt Linh (lớp 7G2, Trường Marie Curie, Hà Nội). Em đã viết email gửi 40 trường học ở Hà Nội đề nghị không thả bóng bay ngày khai giảng và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi thư khen ngợi.

Mức độ nghiêm trọng của vấn nạn rác thải nhựa cũng đã được phổ biến tới nhận thức của đông đảo cộng đồng với nhiều lứa tuổi, nhiều ngành nghề.

Phản ứng với hiện trạng rác thải nhựa hiện nay, em Nguyễn Hà My (lớp 12B2, Trường THPT Hòn Gai, Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã tích cực tham gia và đoạt giải trong lĩnh vực về bảo vệ môi trường, đặc biệt tập trung tuyên truyền về rác thải nhựa cho học sinh, áp dụng kiến thức về kinh tế tuần hoàn để kéo dài vòng đời của nhựa, thành lập câu lạc bộ liên quan đến môi trường và tổ chức được nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức giảm thiểu rác thải nhựa…

Đến với buổi lễ trao giải, Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển Sinh vật (gọi tắt là Trung tâm Cứu hộ Động vật hoang dã VQG Cát Tiên) vinh dự là một trong những tổ chức được tuyên danh nhận giải trong năm nay. Ông Nguyễn Thế Việt, Giám đốc Trung tâm, đã cùng chung vui và chia sẻ niềm tự hào với các cá nhân, đơn vị được tuyên dương khác. Sự ghi nhận này cũng là nguồn động viên lớn cho toàn thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm và của Vườn quốc gia Cát Tiên phấn đấu và nỗ lực hơn nữa trong công tác bảo tồn động, thực vật hoang dã và bảo vệ thiên nhiên, môi trường.

A picture containing timeline Description automatically generated

Bảo vệ môi trường gắn liền với công tác truyền thông nâng cao nhận thức về môi trường

Giải thưởng Báo chí TN và MT tiền thân là cuộc thi về TN và MT, định kỳ tổ chức 2 năm một lần, nhằm vinh danh phóng viên báo chí có thành tích xuất sắc, luôn sẵn sàng đồng hành, phát động đưa tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xã hội bền vững của đất nước.

Giải thưởng Báo chí môi trường năm nay, chuyên đề về “Tuyên truyền các tấm gương, các điển hình tiên tiến, mô hình, sáng kiến, giải pháp, kinh nghiệm trong nước và quốc tế về tài nguyên và môi trường; quá trình hình thành, đổi mới, hội nhập, phát triển và vị trí, vai trò, đóng góp của ngành tài nguyên và môi trường thời gian qua”.

Điều này cho thấy sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan thông tấn, báo chí, chính quyền, nhân dân các cấp đối với công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường vì sự phát triển bền vững đất nước.

Chung cuộc, ban giám khảo chọn ra được 34 tác phẩm và 1 giải tập thể để trao giải. Có thể nói, báo chí truyền thông từ lâu đã trở thành mắt xích không thể thiếu trong công tác tuyên truyền về các chính sách về bảo vệ môi trường, xây dựng văn hóa bảo vệ môi trường.

Hòa cùng tâm trạng phấn khởi khi thành quả báo chí – truyền thông của mình được ghi nhận và trao giải thưởng, các cá nhân vinh dự đến nhận giải vẫn không ngừng trăn trở làm sao để cố gắng tuyên truyền sâu rộng hơn đến các cơ quan ban ngành, cơ sở kinh doanh, người dân để tiến tới chung tay thực hiện và hoàn thành tốt những cam kết của Việt Nam trong lĩnh vực môi trường. Hiện nay, sự quan tâm tới các vấn đề môi trường là một trong nhưng xu hướng bức thiết không chỉ tại Việt Nam mà rộng khắp trên toàn cầu, với mục tiêu sau cùng là con người phát triển bền vững, hòa hợp với tự nhiên.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 32.866
  • 128.478

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 128.478

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ