Diễn đàn trao đổi hoạt động trải nghiệm giáo dục tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

Ngày 19/04/2023 tại VQG Cát Tiên, Diễn đàn trao đổi về hoạt động trải nghiệm giáo dục địa phương (huyện Tân Phú) đã diễn ra với sự chủ trì của ông Phạm Xuân Thịnh – Giám đốc VQG Cát Tiên, ông Đỗ Thành Phước PCT UBND huyện Tân Phú và ông Lê Công Quang, trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Phú.

Tham dự diễn đàn có hơn 100 đại biểu là quý Thầy Cô giáo đến từ các trường trung học cơ sở (THCS) và trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, cùng với ban lãnh đạo và nhân viên các phòng ban trực thuộc VQG Cát Tiên. 

Diễn đàn được tổ chức nhằm thảo luận, chia sẻ về việc tổ chức đúng và hiệu quả hoạt động trải nghiệm giáo dục địa phương tại các trường trung học trên địa bàn huyện Tân Phú. Theo thông tư số 32/2018/BGDĐT ngày 26/12/2018, chương trình giáo dục hiện hành yêu cầu bắt buộc mỗi cấp học đều phải tham quan hoạt động giáo dục trải nghiệm, hướng nghiệp. Tuy không phải là một môn học, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp là yêu cầu bắt buộc và được tính điểm như một môn học chính thức khác, chứ không chỉ là một hoạt động ngoại khóa ngoài giờ.

Hoạt động trải nghiệm giáo dục địa phương nhằm bổ sung thông tin, trao dồi kiến thức cho học sinh về những địa danh, những di tích lịch sử, những chuyên đề văn hóa ngay tại địa phương. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, trên cả nước có những trường hợp nhập nhèm, nhầm lẫn giữa hoạt động tham quan du lịch, hoạt động ngoại khóa, giải trí với hoạt động trải nghiệm, do đó không làm rõ chức năng và hiệu quả của hoạt động trải nghiệm giáo dục địa phương. Trên thực trạng đó, VQG Cát Tiên với tư cách là địa điểm nằm trong nội dung môn lịch sử địa phương (là 1 trong 2 Di tích quốc gia đặc biệt) đã thiết kế chương trình Trường trong Rừng – Rừng trong Trường giới thiệu đến các trường học trên địa bàn huyện Tân Phú.

Chương trình Trường trong rừng – Rừng trong Trường nhằm thực hiện hoạt động trải nghiệm giáo dục địa phương một cách đúng đắn, hiệu quả. Qua đó, các em học sinh không chỉ tìm hiểu về di tích quốc gia đặc biệt và khu bảo tồn thiên nhiên của địa phương, mà đồng thời còn là dịp để các em rời khỏi lệ thuộc vào thiết bị điện tử, rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết. Chương trình cũng hướng đến việc khơi gợi tình yêu thiên nhiên – động vật hoang dã trong các em, tăng cao nhận thức về hiện trạng môi trường, các vấn đề môi trường cấp yếu hiện nay.


VQG Cát Tiên đón tiếp Thầy Cô từ các trường học đến tham gia chuyến khảo sát tuyến điểm dự kiến đưa vào hoạt động trải nghiệm. Tại diễn đàn, nhiều đề xuất và ý kiến đóng góp đã được đưa ra thảo luận, bàn bạc để tiến đến bổ sung, hoàn thiện Chương trình trải nghiệm giáo dục địa phương. Qua đó nâng cao hiệu quả của hoạt động này trong công tác giáo dục tại các trường trung học trên địa bàn huyện Tân Phú.

Please wait while flipbook is loading. For more related info, FAQs and issues please refer to DearFlip WordPress Flipbook Plugin Help documentation.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 2
  • 50
  • 29.977
  • 28.515

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 2
  • 50
  • 28.515

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ