Dân – quân đồng lòng, bảo tồn thành công

Ngày 03/06/2023, Vườn quốc gia Cát Tiên đã tiếp nhận một cá thể trăn gấm (Python reticulatus) quý hiếm từ người dân là ông Nguyễn Đ. Đ. (sinh năm 1979, ngụ tại thôn Bù Gia Rá, xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng).

Trạm kiểm lâm Bù Sa, nơi trực tiếp tiếp nhận cá thể trăn gấm trên, cho biết đây là trăn gấm được ông Nguyễn Đ. Đ. lưu giữ chăm sóc, dưỡng sức khỏe từ tháng 1/2023. Biết được đây là động vật hoang dã quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, ông Đ. đã tự nguyện liên hệ, bàn giao cho Trạm Kiểm lâm Bù Sa.

Theo anh Lê Viết Hồ, trưởng Trạm Kiểm lâm Bù Sa, Hạt Kiểm lâm VQG Cát Tiên, cá thể trăn gấm có trọng lượng 9kg, dài 3,1m được ông Đ. trao đến trong tình trạng khỏe mạnh, không có thương tích, và có thể đáp ứng được tái thả ngay cùng ngày. Do vậy, buổi chiều cùng ngày sau khi được Hạt thông qua và lập biên bản tái thả, anh Hồ đại diện trạm đã cùng ông Đ. tìm sinh cảnh phù hợp, cách xa khu dân cư, để thả trăn gấm trở về rừng.

Trước nay, VQG Cát Tiên thường nhận động vật hoang dã (ĐVHD) từ nhiều tỉnh thành trên cả nước chuyển giao về cứu hộ – tái thả. Đa số các trường hợp là ĐVHD trong quá trình mua bán, vận chuyển trái phép, hoặc đang bị tàng trữ trái phép chờ đưa đi tiêu thụ. Điều đáng mừng là trong vài năm gần đây, bên cạnh tâm lý ưa chuộng thịt rừng, chuộng sử dụng các sản phẩm từ ĐVHD hiện vẫn còn rõ nét ở nước ta, ghi nhận ngày càng nhiều các trường hợp người dân đang nuôi giữ ĐVHD làm cảnh, hoặc tình cờ bắt gặp khi canh tác trên nương rẫy và tự nguyện liên hệ, bàn giao cho các cơ quan chức năng, các tổ chức bảo vệ – bảo tồn ĐVHD. Điều này chứng tỏ nhận thức của người dân về tầm quan trọng của các loài ĐVHD đã được nâng cao, bên cạnh đó là sự hiểu biết rõ ràng hơn về pháp luật liên quan đến các loài ĐVHD có tên trong Sách Đỏ, trong các Nghị định liên quan.

Việt Nam có 3 loài trăn theo thứ tự kích thước từ lớn đến nhỏ lần lượt là: trăn đất (có nơi gọi là trăn mốc, tên khoa học Python molurus), trăn gấm (hay còn có tên là trăn vua, trăn mắt lưới, tên khoa học Python reticulatus), và trăn cộc (Python brongersmai). Cả 3 loài đều có tên trong Sách Đỏ, cần được nghiêm ngặt bảo vệ, cấm săn bắt, khai thác trong tự nhiên.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 1
  • 72
  • 22.231
  • 72.931

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 1
  • 72
  • 72.931

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ