Cứu hộ thành công cặp gấu con từ Sóc Trăng

Tiếp nối thành công của đợt cứu hộ chú gấu chó cuối cùng từ tỉnh Bình Phước vừa qua, ngày 18/8/2022 Free the Bears và VQG Cát Tiên đã phối hợp với Kiểm Lâm Sóc Trăng tiếp tục cứu hộ hai gấu con, gồm 1 gấu chó tầm 2 tuổi, 1 gấu ngựa tầm 3 tuổi.

Các cán bộ cứu hộ và cán bộ kiểm lâm trên đường đón cặp gấu con. Ảnh: Tạ Thương – Free the Bears.

Cả hai gấu đều khá căng thẳng, bị nuôi nhốt trong lồng chật hẹp, bị nhốt chung lẫn với khỉ, không gian chật hẹp vệ sinh kém, chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

Nhân đợt cứu hộ cặp gấu chó và gấu ngựa này, Vườn cũng đã cứu hộ ngoài dự định thêm 1 cá thể voọc bạc và 2 cá thể rái cá vuốt bé, đều là những loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới.

A bear in a cage Description automatically generated with low confidenceẢnh: Tạ Thương – Free the Bears.

Ảnh: Tạ Thương – Free the Bears.

Cũng như những đợt cứu hộ gấu trước đây, đánh thuốc mê là phương pháp cuối cùng, áp dụng hết sức hạn chế, chỉ trong những trường hợp bất đắc dĩ.

Các cán bộ ưu tiên sử dụng những phương pháp dẫn dụ bằng trái cây, mật ong, ghép chuồng để đưa gấu từ chuồng nuôi cũ sang chuồng vận chuyển. Bằng cách này, tuy phải kiên nhẫn mất thời gian để dẫn dụ nhưng sức khỏe và sự an toàn của gấu được đảm bảo ở mức tốt nhất có thể.

Dùng mật ong để dẫn dụ gấu qua chuồng vận chuyển, đồng thời bổ sung nước và dưỡng chất cho gấu trên đoạn đường dài từ Sóc Trăng về VQG Cát Tiên, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Tạ Thương – Free the Bears.

Quãng đường dài gần 400km cũng là một hành trình không mấy nhẹ nhàng. Xe di chuyển tốc độ hợp lý, sau mỗi đoạn đường nhất định cán bộ cứu hộ phải kiểm tra, thăm nom tình trạng sức khỏe của các bạn gấu.

Sau 1 ngày chuyển 2 bạn gấu về đến VQG Cát Tiên, đã xác định được cả 2 đều là gấu cái. Tinh thần có vẻ ổn định, ôn hòa và vui vẻ hơn.

Ảnh: Tạ Thương – Free the Bears

Theo đánh giá ngoại quan, các cá thể động vật hoang dã tiếp nhận trong tình trạng ăn uống bình thường, tỉnh táo, không có thương tích. Trong tuần đầu tiếp nhận, các bác sĩ, cán bộ cứu hộ của VQG Cát Tiên và tổ chức Free the Bears sẽ khám tổng quát sức khỏe cho cả hai gấu để có kết luận rõ hơn về tình trạng sức khỏe của hai bạn, từ đó có những bước chăm sóc thích hợp để các bạn gấu sớm sẵn sàng cuộc sống mới trong môi trường bán hoang dã rộng rãi tại Vườn.

Bình Phước chính thức không còn gấu nuôi nhốt

20 năm bảo tồn cá sấu nước ngọt tại Vườn quốc gia Cát Tiên

Công tác bảo tồn hổ khởi sắc

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 146
  • 629
  • 38.697
  • 107.894

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 146
  • 629
  • 107.894

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ