Chú trọng giáo dục môi trường và truyền thông bảo vệ rừng trong công tác bảo tồn

VQG Cát Tiên phối hợp với Tổ chức WWF tổ chức chương trình Tập huấn “Nâng cao năng lực và kỹ năng giáo dục môi trường nhằm giảm thiểu nhu cầu sản phẩm hoang dã và Đảm bảo an toàn Môi trường và xã hội khi làm việc với cộng đồng” cho cán bộ, kiểm lâm viên VQG Cát Tiên trong 4 ngày, từ 12/6 đến hết ngày 15/6/2023. 

Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học” (VFBC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) phê duyệt theo Quyết định số 1698/QĐ-BNN-HTQT ngày 22/4/2021. Chương trình tập huấn là một phần của Kế hoạch hoạt động của Dự án VFBC năm 2023, đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt căn cứ theo Quyết định số 4007/QĐ-BNN-HTQT.

Công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học không thể chỉ dựa vào việc tuần tra canh giữ rừng hay hàng ngày đi gỡ bẫy. Đây chỉ là những biện pháp xử lý phần ngọn của tình trạng khai thác rừng và mua bán, tiêu thụ trái phép các sản phẩm từ động thực vật hoang dã. Muốn đạt thành công bền vững trong công tác bảo tồn, một trong những yêu cầu thiết thực, cấp bách hiện nay là giải quyết phần gốc vấn đề. Việc tuyên truyền, giáo dục môi trường nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng, đặc biệt là người dân vùng đệm và đối tượng là người dùng cuối trong chuỗi khai thác – vận chuyển – tiêu thụ trái phép động thực vật hoang dã, có tác dụng và ý nghĩa rất lớn đối với hiệu quả của công tác bảo tồn nói chung.

Trên yêu cầu và tiêu chí đó, chương trình Tập huấn được tổ chức nhằm mục đích cập nhật các kỹ năng truyền thông, lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động giáo dục môi trường cho cán bộ VQG Cát Tiên. Ngoài ra, xét tình trạng căng thẳng, tính manh động của những vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây, khi đối tượng vi phạm có thái độ chống đối hung hãn gây thương tích nặng cho kiểm lâm viên, tập huấn bổ sung thêm phần nâng cao kiến thức về đảm bảo an toàn môi trường và xã hội cho cán bộ, kiểm lâm viên trong thực thi nhiệm vụ bảo vệ rừng.

Tập huấn diễn ra dưới sự hướng dẫn trực tiếp của TS. Vũ Ngọc Long (nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam) và Ths. Cao Thanh Hải (cán bộ quản lý, an toàn và xã hội WWF), với phong phú hình thức học tập – thực hành như: học lý thuyết, thảo luận nhóm, thuyết trình, đi thực địa tại xã Tà Lài và thực hành các kiến thức, kỹ năng đã học.

Kết quả mong đợi sau tập huấn là bồi dưỡng cho học viên hiểu và vận dụng hiệu quả các kỹ năng truyền thông, lên kế hoạch, cũng như các phương pháp thực hiện tuyên truyền bảo vệ rừng và động vật hoang dã. Song song đó, các cán bộ, kiểm lâm viên tại VQG Cát Tiên nắm vững nhưng phương pháp đảm bảo an toàn cho bản thân và hình ảnh của đơn vị trong khi làm việc, trao đổi và chia sẻ với cộng đồng.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 0
  • 52
  • 29.979
  • 28.516

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 0
  • 52
  • 28.516

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ