Gia Viễn bừng cháy tinh thần chạy vì động vật hoang dã

Tiếp tục hưởng ứng tinh thần Chạy vì động vật hoang dã thuộc khuôn khổ giải chạy UpRace 2022, ngày hôm qua 6/11, Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên phối hợp Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife, viết tắt SVW), cán bộ UBND và công an xã Gia Viễn tổ chức chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã – Run4wildlife tại xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên, Lâm Đồng.

 

Gia Viễn hưởng ứng Chạy vì động vật hoang dã – Run4wildlife.

Chương trình phát động Chạy vì động vật hoang dã đã diễn ra thành công tốt đẹp tại xã Gia Viễn vào Chủ nhật, ngày 6/11.’

Thành phần tham gia sự kiện gồm có đại diện lãnh đạo huyện Cát Tiên, lãnh đạo và cán bộ UBND xã Gia Viễn, đại diện ban lãnh đạo VQG Cát Tiên, kiểm lâm viên các trạm kiểm lâm trực thuộc, còn có sự hưởng ứng sôi nổi của cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn các xã Gia Viễn, Tiên Hoàng, Đồng Nai Thượng, Phước Cát 2, và không thể thiếu sự tham gia nhiệt thành của Ban Giám hiệu, quý thầy cô và các em học sinh trường THPT Gia Viễn.

Ban tổ chức chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã tại Gia Viễn.
Các thành viên cài đặt app trước phút khởi chạy.

Chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã tại Gia Viễn đã ngoạn mục đẩy thành tích của nhóm VQG Cát Tiên lên nhất bảng trong đội Save Vietnam’s Wildlife, đạt 2,349km tính đến 6/11.

Mặc dù không phải là vận động viên chuyên nghiệp, không có nền tảng rèn luyện thể lực lâu ngày mà chỉ có sự chuẩn bị tương đối cho chiến dịch, các thành viên tham dự đều hoan hỉ và cố gắng hoàn thành trọn vẹn lộ trình 5km chạy 2 lượt từ trường THPT Gia Viễn đến THCS Nam Ninh và ngược lại, trong bầu không khí chung sôi nổi và tinh thần “Chạy -khỏe mình, ân tình với động vật hoang dã”.

Điều đẹp nhất trong buổi chạy vừa qua là tinh thần đồng lòng toàn dân với nhiều thành phần khác nhau từ bà con làm nông nghiệp quanh các khu rừng đặc dụng, cán bộ viên chức nhà nước, và thế hệ trẻ là các em học sinh sinh viên đã cùng tham gia hưởng ứng, truyền thông cho công tác bảo vệ – bảo tồn các loài nguy cấp ngày càng được củng cố và nâng cao.

Chia sẻ với đơn vị truyền thông, ông Nguyễn Văn Minh (PGĐ VQG Cát Tiên) chỉ rõ, sứ mệnh bảo vệ – bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp không chỉ là công việc của một đơn vị, một tổ chức riêng lẻ nào, mà là sứ mệnh của toàn thể cộng đồng, đồng thời kêu gọi sự quan tâm hơn nữa và chung tay của cộng đồng nhằm bảo tồn đa dạng sinh học cũng như bảo vệ hệ sinh thái, môi trường sống và khắc phục những ảnh hưởng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu.

Chạy khỏe mình, ân tình với động vật hoang dã.

Với diện tích gần 72,000ha, VQG Cát Tiên là khu rừng nhiệt đới tự nhiên với nhiều loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu, với tổng số 1,730 loài động vật và 1,655 loài thực vật (theo thống kê năm 2021).

Trong những năm gần đây, VQG Cát Tiên được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, chính quyền địa phương, các cơ quan trong nước và quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và các nhà khoa học. Về phía cộng đồng, người dân địa phương cũng đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức về bảo vệ – bảo tồn rừng. VQG Cát Tiên nhìn chung được bảo vệ tốt cho đến nay.

Mặc dù công tác bảo tồn đa dạng sinh học nơi đây vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn thách thức do tác động của con người và biến đổi khí hậu, chúng ta có thể đặt niềm tin vào một tương lai tươi sáng hơn nếu toàn dân nâng cao nhận thức và chung tay cùng giữ gìn, bảo vệ rừng và tài nguyên sinh học rừng Cát Tiên. VQG Cát Tiên thường xuyên phối hợp nhiều đơn vị nhà nước và các tổ chức phi chính phủ thực hiện nhiều Dự án nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ hệ sinh thái rừng, song song với phát triển sinh kế cho người dân địa phương, đặc biệt là các xã vùng đệm. Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng trong vấn đề môi trường cũng được quan tâm thúc đẩy mạnh hơn trong những năm gần đây.

Chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã là một trong hàng trăm sự kiện, chiến dịch hàng năm trên quy mô cả nước nhằm khuyến khích cộng đồng hưởng ứng và đóng góp cho sứ mạng nói trên.
Theo thống kê của UpRace2022, tính đến 7/11, đã có hơn 300,000 người tham gia Chạy vì động vật hoang dã, chạm mốc hơn 2,1 triệu km đường chạy tương đương gần 350 triệu đồng được các nhà tài trợ dành cho công tác bảo tồn các loài hoang dã nguy cấp.

Chạy vì động vật hoang dã – Run4wildlife đã đi được nửa chặng đường. Vẫn còn thời gian 2 tuần nữa để tiếp tục tích lũy nguồn tài trợ cho động vật hoang dã. Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch, mọi lúc – mọi nơi, người dân khắp cả nước đều có thể góp từng km chạy của mình để giúp đỡ và tăng thêm cơ hội được bảo vệ, cứu chữa, tái thả về tự nhiên cho các loài nguy cấp đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng.

Sự kiện chạy bộ trực tuyến gây quỹ vì cộng đồng UpRace mùa 5 chính thức diễn ra từ ngày 28/10/2022 đến 20/11/2022. Xuyên suốt thời gian diễn ra chương trình, Bạn có thể THAM GIA BẤT CỨ LÚC NÀO – TÍCH LŨY THÀNH TÍCH CHẠY.

Tìm hiểu thêm về UpRace và chiến dịch Chạy vì động vật hoang dã tại trang chủ UpRace.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 141
  • 38
  • 32.864
  • 128.476

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 141
  • 38
  • 128.476

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ