Vượn đen má vàng tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

VQG Cát Tiên là nơi cư ngụ của hơn 500 cá thể vượn đen má vàng. Du khách dễ dàng nhìn ngắm và quan sát các gia đình vượn đang sinh hoạt trong tự nhiên.

Vượn đen má vàng có tên khoa học Hylobates gabriellae, là loài linh trưởng không có đuôi, hầu như không di chuyển xuống mặt đất mà chỉ sống trên cây suốt cả cuộc đời. Chúng sống theo mô hình gia đình gồm con bố, con mẹ và con con.

Ở VQG Cát Tiên hiện nay còn hơn 500 cá thể vượn đen má vàng đang sinh sống và là loài hoạt động vào ban ngày, do đó du khách sẽ có nhiều cơ hội được nhìn ngắm và quan sát các gia đình vượn đang sinh hoạt trong môi trường tự nhiên.

Đây là loài linh trưởng rất tinh khôn với bộ não phát triển. Ngoài việc có tập tính sống thú vị với nhiều nét tổ chức có phần giống với xã hội loài người, vượn đen má vàng còn được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng khung xương nhẹ, các chi mềm dẻo và đôi bàn tay, bàn chân linh hoạt khéo léo đến bất ngờ. Ở chúng có những chi tiết thú vị như sự khác biệt về màu lông giữa con đực – con cái, khác biệt màu lông trong các độ tuổi của con non.

Con đực có màu đen, trên 2 má có hai đám lông màu vàng nhạt. Đỉnh đầu có đám lông dựng đứng như cái mào. Chân tay dài, không có đuôi. Con cái có màu vàng, đỉnh đầu có chỏm lông đen.

Nếu tinh ý một chút, du khách thậm chí có thể phân biệt con đực hay con cái thông qua tiếng kêu vang xa, trầm bổng đặc trưng của loài này.

Khác với khỉ sống thành bầy và thường dạn tính, nhà vượn khá rụt rè, luôn giữ một khoảng cách nhất định với con người. Các loài linh trưởng như vượn, voọc chà vá chăm sóc con non rất chu đáo. Mỗi lứa, vượn mẹ thường đẻ một con và có tập tính chăm con khoảng 3 năm đến khi con đủ trưởng thành.

Buổi sáng sớm dường như luôn là thời điểm năng động nhất của gia đình nhà vượn. Chúng đánh thức du khách bằng tiếng hót âm vang du dương để gọi các thành viên trong gia đình và khẳng định vùng lãnh thổ.

Du khách có thể theo chân kiểm lâm viên hoặc hướng dẫn viên địa phương tham gia tour xem vượn lúc bình minh, để được tận mắt nhìn ngắm loài vượn quý của Đông Nam Á chỉ phân bố tại Việt Nam, Lào, và Campuchia. Quan sát vượn đen má vàng ngay trong môi trường tự nhiên bằng cách tìm tới sinh cảnh sống của chúng, nơi các gia đình vượn thường tìm ăn buổi sáng sớm, là một trong những trải nghiệm đặc sắc tại VQG Cát Tiên.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 2
  • 34
  • 31.073
  • 29.527

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 2
  • 34
  • 29.527

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ