Tuyển tập poster về túi nilon khiến con người đỏ mặt

NHÌN NHỮNG TẤM POSTER DƯỚI ĐÂY SẼ KHIẾN KHÔNG ÍT NGƯỜI TRONG CHÚNG TA CẢM THẤY XẤU HỔ VÌ TỪNG SỬ DỤNG BỪA BÃI LOẠI TÚI NILON ĐỘC HẠI NÀY.

Ai cũng biết túi nilon là một trong những sản phẩm độc hại song lại được cả thế giới sử dụng vì giá thành rẻ và sự tiện lợi. Tuy nhiên, có mấy ai để ý rằng túi nilon độc hại tới mức đủ để gây ra mưa axit, ô nhiễm môi trường đất hay thậm chí giết chết các loài sinh vật cũng như chính con người.

Hãy cùng chiêm nghiệm và suy ngẫm về thông điệp được gửi gắm qua những tấm poster về túi nilon dưới đây. Chắc hẳn khi xem xong, nhiều người sẽ không khỏi giật mình vì bản thân đã tiếp tay làm hại Trái đất vô số lần.

Mỗi năm, có khoảng 5 tỷ tỷ túi nilon được sản xuất mới trên toàn cầu. Ước tính cứ 60 giây trôi qua, có một triệu loại túi này được con người sử dụng.

Thế nhưng không ít người suy nghĩ rằng, sớm hay muộn chiếc túi này cũng phân hủy và chẳng gây hại gì. Song sự thật là, túi nilon phải mất 500 – 1.000 năm mới tách thành các mảnh vụn nhỏ và từ từ phân hủy.

Trong số lượng khổng lồ túi nilon được sử dụng, chỉ có chưa tới 1% trong số chúng được tái chế và sử dụng đúng cách.

Phần còn lại được chúng ta hồn nhiên vứt ra sông, suối. Ước tính trọng lượng túi nilon bị vứt mỗi năm vào khoảng 3,5 triệu tấn và nếu nối tất cả túi nilon cũng như rác thải nhựa, ta sẽ được một sợi dây thòng lọng quấn quanh Trái đất 4 lần.

Một lượng không nhỏ túi nilon được chôn lấp xuống đất hoặc đốt cháy. Tất cả những hành động đó chỉ giúp túi nilon thải ra các chất độc như chì, cadimi, lưu huỳnh… mà thôi.

Những loại chất này bốc hơi gây mưa axit cũng như ô nhiễm môi trường đất. Đây là nguyên nhân gián tiếp gây nên cái chết của các sinh vật trên mặt đất, kể cả con người.

Bức poster này khắc họa chân thực tình trạng đáng báo động về việc túi nilon bị vứt bừa bãi xuống sông, hồ, biển… Không chỉ phôi nhiễm các chất độc hại như chì, cadimi gây ô nhiễm nguồn nước, túi nilon còn là nguyên nhân giết chết các loài sinh vật biển.

Theo các nhà sinh vật học, mỗi năm có hơn một triệu các loài như cá heo, cá voi, cá mập… vĩnh viễn biến mất vì nuốt nhầm túi nilon. Trong một tương lai không xa, có lẽ khi đi câu cá thì cơ hội câu được túi nilon sẽ còn cao hơn khả năng câu được cá.

Cụ thể, trong mắt các sinh vật biển, túi nilon không khác gì những cá thể sứa ngon lành mời gọi chúng ăn thịt. Hệ quả là sau khi nuốt phải thứ sản phẩm độc hại này, sinh vật biển sẽ chết vì nhiễm độc cũng như không thể hô hấp được.

Nạn nhân phổ biến nhất của túi nilon chính là cá heo và rùa biển.

Hình ảnh chú bạch tuộc bị làm phiền bởi túi nilon do người dân vứt xuống khi mua sắm vào ngày Thứ 6 đen tối – Black Friday.

Tấm poster mô tả dí dỏm nhưng thấm thía một nguyên nhân khác gây nên những cái chết thương tâm dưới đại dương: đó là việc túi nilon bám vào các sinh vật khiến khả năng di chuyển bị giảm sút đáng kể. Do vậy, chúng dễ bị kẻ thù săn đuổi và chết “oan ức”.

Hình ảnh chú bạch tuộc bị làm phiền bởi túi nilon do người dân vứt xuống khi mua sắm vào ngày Thứ 6 đen tối – Black Friday.

Theo thống kê, cứ một tấn túi nilon đổi được 2.592 lít dầu thô. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy thay đổi nhận thức và hành động ngay từ bây giờ.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 1
  • 71
  • 22.230
  • 72.930

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 1
  • 71
  • 72.930

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ