Trang bị kỹ năng sơ cấp cứu cho kiểm lâm Cát Tiên: HỌC ĐỂ TỰ CỨU BẢN THÂN VÀ CỨU GIÚP MỌI NGƯỜI

Từ ngày 24/7 đến 29/7/2023, VQG Cát Tiên đã tổ chức chương trình “Tập huấn Sơ cấp cứu” dành cho lực lượng kiểm lâm, hướng dẫn viên địa phương và tài xế. Chương trình Tập huấn nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách trang bị cho nhân lực của Vườn những kiến thức và kỹ năng cần thiết về sơ cấp cứu trước các rủi ro, tai nạn khi làm nhiệm vụ.

Kiểm lâm, hướng dẫn viên và tài xế VQG Cát Tiên thực hành kỹ năng sơ cấp cứu vết thương. Ảnh © Bác sĩ Dương Vĩnh Linh.

 

Công tác, bảo vệ rừng và những hiểm nguy rình rập

Công tác tuần tra, bảo vệ rừng luôn chứa đựng những nguy hiểm nhất định: té ngã do đường rừng trơn trượt hiểm trở, bị nước cuốn khi băng suối, thương tích do cây rừng ngã đổ, rắn độc, côn trùng cắn đốt… Các cán bộ kiểm lâm thường xuyên không chỉ đối mặt những bất trắc nơi rừng thiêng nước độc mà còn đối mặt với những nguy hiểm khi chạm trán các đối tượng vi phạm pháp luật, đặc biệt khi lâm tặc, người săn bắt động vật hoang dã trái phép ngày càng hung hãn, manh động, sẵn sàng chống trả khi bị bắt quả tang.

Chương trình Tập huấn Sơ cấp cứu diễn ra trong 6 ngày, từ 24/7 đến 29/7/2023. Đây là nội dung nằm trong hợp phần Bảo tồn Đa dạng sinh học, thuộc khuôn khổ dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng sinh học tại VQG Cát Tiên, do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) Việt Nam kết hợp VQG Cát Tiên điều phối thực hiện.

Khâu sơ cấp cứu, xử lý tại chỗ khi xảy ra tai nạn có ý nghĩa rất quan trọng. Thực tế cho thấy, khi không được sơ cấp cứu hoặc chuyển thương đúng cách, người bị nạn có thể nguy hiểm tính mạng do đau, do mất máu nhiều, hay do sốc và trụy tim mạch. Việc sơ cứu không đúng cách cũng có thể gây ra những tổn thương thứ phát, làm cho việc điều trị sau đó gặp nhiều khó khăn, tốn kém.

 

“Học để cứu mình và cứu giúp mọi người”

Thực hành ngoài trời chương trình Tập huấn Sơ cấp cứu. Ảnh © Bác sĩ Dương Vĩnh Linh.

Mục tiêu của chương trình tập huấn là trang bị cho đội ngũ cán bộ kiểm lâm các kiến thức, kỹ năng phản ứng kịp thời và phù hợp trong từng tình huống tai nạn, rủi ro có thể xảy ra khi thực thi công tác tuần tra, bảo vệ rừng, bao gồm các nội dung sơ cấp cứu cơ bản như quan sát, nghe thở, sờ mạch, hồi sức tim phổi, hô hấp nhân tạo, xử lý khi hóc dị vật, xử lý khi gặp người đuối nước, các cách sơ cứu vết thương hở, xử lý vết bỏng và cách băng bó gãy xương ở những vị trí khác nhau trên cơ thể.

Không chỉ các cán bộ kiểm lâm của Vườn, đội ngũ hướng dẫn viên địa phương và các tài xế cũng tham gia học tập, rèn luyện kỹ năng sơ cấp cứu để bổ sung, nâng cao năng lực cho công việc phục vụ khách du lịch đến tham quan VQG Cát Tiên, tìm hiểu, khám phá những nét đặc sắc và giá trị to lớn của khu rừng mưa nhiệt đới rộng lớn nhất miền Nam.

 

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 2
  • 43
  • 29.970
  • 28.509

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 2
  • 43
  • 28.509

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ