Bộ trưởng Lê Minh Hoan: rừng không phải của nhà nước; rừng là của chúng ta

Trong buổi gặp gỡ cộng đồng người dân các xã vùng đệm và tổ nhận khoán bảo vệ rừng, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ rừng không phải của Nhà nước mà là của chung tất cả chúng ta. Mỗi người dân có trách nhiệm góp sức giữ gìn bảo vệ rừng để có thể hưởng nguồn lợi bền vững từ tài nguyên rừng.

Nhân chuyến công tác chủ trì Hội thảo cấp cao “Định hướng và giải pháp tài chính bền vững cho các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã dành thời gian gặp gỡ, thăm hỏi cộng đồng người dân các xã vùng đệm và có buổi trò chuyện thân mật với người dân các tổ nhận khoán bảo vệ rừng.

Trong buổi gặp gỡ, Bộ trưởng chia sẻ về người dân bản Thái Hải, thuộc Khu bảo tồn Làng nhà sàn Dân tộc Sinh thái Thái Hải, tỉnh Thái Nguyên. Ông thể hiện sự ấn tượng sâu sắc với cách làm du lịch rất tự nhiên, chân thành của người dân bản Thái Hải, thông qua việc lồng ghép hoạt động du lịch vào sinh hoạt thường nhật và những nét văn hóa bản địa lâu đời của chính cộng đồng người Tày, người Nùng nơi đây.

Với nguồn tài nguyên rừng Cát Tiên, sông Đồng Nai, với nền văn hóa bản địa đậm chất núi rừng Đông Nam Bộ, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khuyến khích người dân địa phương xã Tà Lài cũng như cộng đồng người Châu Mạ, Stiêng khắp các xã vùng đệm VQG Cát Tiên cũng phát triển du lịch sinh thái mang tính cộng đồng, đặc sắc nét văn hóa bản địa được như vậy.

Ông nhấn mạnh cần có sự phát triển, bồi bổ nguồn lực con người để kết hợp làm nông nghiệp, làm công tác bảo tồn gắn liền với thúc đẩy du lịch sinh thái, thì mới phát huy được thế mạnh của các nguồn tài nguyên sẵn có, nâng cao giá trị nông lâm sản và giá trị dịch vụ, từ đó vừa mang lại sinh kế tốt cho người dân, vừa tăng hiệu quả cho công tác tuyên truyền bảo vệ rừng, bảo tồn các loài hoang dã. Về phía nhiệm vụ của bộ phận quản lý VQG Cát Tiên, cần thường xuyên có những hoạt động công tác dân vận, chia sẻ với người dân về tầm quan trọng của rừng, giá trị và lợi ích của tài nguyên rừng, từ đó Nhà nước và nhân dân đồng lòng chung tay phối hợp thì công tác bảo vệ rừng mới thực sự hiệu quả.

“Rừng không phải của Nhà nước; rừng là của chúng ta. Chúng ta cùng nhau giữ gìn và sẽ hưởng lợi từ rừng.” – Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ trong buổi gặp gỡ người dân các xã vùng đệm VQG Cát Tiên, trong đó có tổ cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng.

Text Description automatically generated

 

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 32.866
  • 128.478

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 128.478

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ