Ra mắt đội tuần tra tháo gỡ bẫy chuyên nghiệp

Ngày 18/2/2023, tại Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên đã diễn ra buổi ra mắt Đội Tháo gỡ bẫy chuyên nghiệp. Đây là một hoạt động trong các tiểu hợp phần 7, 8, 9 thuộc khuôn khổ Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học” (VFBC) do USAID tài trợ.

Chương trình có sự tham dự của Ban giám đốc VQG Cát Tiên và các đơn vị trực thuộc Vườn, Ban quản lý Dự án VFBC Bidoup – Núi Bà, đại diện WWF Việt Nam, đại diện Hạt kiểm lâm huyện Tân Phú và huyện Cát Tiên, đại diện UBND các xã Nam Cát Tiên, Núi Tượng, Đak Lua, Tà Lài, Phước Cát 2, và thành viên Đội Tháo gỡ bẫy chuyên nghiệp.

Đội Tháo gỡ bẫy chuyên nghiệp được thành lập với nhiệm vụ cốt lõi là thực hiện các cuộc tuần tra, tháo gỡ bẫy, ngăn chặn các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Bên cạnh đó, đội cũng sẽ thực hiện các hoạt động đột xuất khác liên quan đến bảo vệ rừng khi được yêu cầu.

Mục tiêu của Dự án khi thành lập Đội Tháo gỡ bẫy chuyên nghiệp với thành phần chính là người dân vùng đệm là nhằm khuyến khích cộng đồng tham gia trực tiếp vào hoạt động tuần tra, bảo vệ rừng, bảo tồn các giá trị đa dạng sinh học tại địa phương. Việc thành lập Đội Tháo gỡ bẫy chuyên nghiệp sẽ giúp làm giảm áp lực tuần tra bảo vệ rừng cho lực lượng kiểm lâm vốn luôn thiếu hụt so với diện tích rừng quá rộng.

Việc thành lập Đội Tháo gỡ bẫy dựa giúp làm giảm áp lực tuần tra bảo vệ rừng cho lực lượng kiểm lâm vốn luôn thiếu hụt so với diện tích rừng quá rộng.

Giám đốc VQG Cát Tiên – ông Phạm Xuân Thịnh đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân của Đội Tháo gỡ bẫy chuyên nghiệp. Theo ông Thịnh, tuần tra rừng, tháo gỡ bẫy chỉ là một phần nhiệm vụ. Quan trọng hơn, Đội cần góp thêm tiếng nói vận động, tuyên truyền đến người dân nhằm giảm thiểu các hành động khai thác tài nguyên rừng trái phép, giảm thiểu các hoạt động tiêu cực đến nguồn tài nguyên đa dạng sinh học. Đây mới là biện pháp có kết quả lâu dài, bền vững.

Đội Tháo gỡ bẫy có cơ cấu gồm 9 thành viên, chủ yếu là người dân ngay tại các xã vùng đệm của rừng Cát Tiên, sẽ hỗ trợ nâng cao hiệu quả bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy cho các Ban Quản lý rừng trong vùng Dự án VFBC. Cơ cấu thành viên của đội là yếu tố quan trọng, thể hiện tinh thần cộng đồng tham gia công tác bảo vệ rừng.

Trong thời gian hoạt động tới, các thành quả của Đội Tháo gỡ bẫy có ý nghĩa góp phần nâng cao tính đa dạng sinh học thông qua giảm bớt các tác động trực tiếp lên động vật hoang dã và các giá trị đa dạng sinh học khác.

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 48
  • 115
  • 26.924
  • 116.247

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 48
  • 115
  • 116.247

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ