Nhóm năm người dọn sạch rác thải, khơi thông kênh rạch tại TP Hồ Chí Minh

Chỉ mới thành lập được hơn 3 tháng với số lượng ban đầu vỏn vẹn 2 thành viên, hiện nay nhóm Sài Gòn Xanh cũng chỉ có 5 thành viên. Thế nhưng số lượng thành viên ít ỏi của thời điểm hiện tại không ngăn được lòng nhiệt thành, yêu môi trường và tinh thần vì cộng đồng của nhóm, bằng hành động nỗ lực thay màu áo sạch cho các kênh rạch ô nhiễm lâu năm ở TP Hồ Chí Minh.

A group of men in garment Description automatically generated with low confidence

Thành viên Sài Gòn Xanh đều có tuổi đời trẻ, chỉ ngoài hai mươi. Trưởng nhóm Nguyễn Lương Ngọc (biệt danh Shin, 27 tuổi) cho biết nhóm được thành lập vì được truyền cảm hứng từ nhóm Padawara ở Indonesia.

Cũng bận rộn công việc để trang trải cuộc sống như bao người khác, nhưng nhóm Sài Gòn Xanh vẫn cố gắng dành ra khoảng 4-5 lần mỗi tuần cho các hoạt động dọn rác, khơi thông kênh rạch. Để tranh thủ thời gian, công việc này thường được bắt đầu từ rất sớm và có sự chuẩn bị chu đáo từ trước. Mỗi khi đi đường, thấy nơi nào nhiều rác tù, nước đọng, nhóm dùng điện thoại quay chụp lại hình ảnh khảo sát rồi lên kế hoạch thu gom rác, làm sạch kênh rạch.

Nhóm cũng lưu ý cẩn trọng trong công tác dọn rác, làm vệ sinh, đề cao tiêu chí đảm bảo an toàn. Ngoài các dụng cụ cơ bản cho việc gom nhặt rác như rổ lớn, túi nylon, cào, dây… các bạn trẻ cẩn thận tự trang bị 3 lớp găng tay: găng tay y tế trong cùng, găng chống cắt lớp giữa, và ngoài cùng là găng cao su chống nước.

“Hầu hết các loại rác thải dưới kênh rạch đều độc hại, thỉnh thoảng còn có kim tiêm dính máu. Ngoài găng tay, các thành viên của nhóm còn trang bị những trang phục bảo hộ chuyên dụng và tiêm vắc xin uốn ván trước khi xuống kênh dọn rác.” – anh Ngô Nhật Duy thành viên nhóm Sài Gòn Xanh

Công việc cũng được phân chia hợp lý để đẩy nhanh tiến độ. Mỗi thành viên đảm nhận một khâu công việc và phối hợp nhịp nhàng với nhau: 1 người cào rác, 2 người hốt rác, 1 người kéo rác lên bờ và người còn lại gom rác nổi bề mặt kênh. Sau mỗi lần thu dọn, nhóm sẽ mang các túi rác đến các xe thu gom rác tại địa phương hoặc gửi rác tại các điểm tập kết rác của người dân.

A group of people in a river Description automatically generated with low confidence

Những kênh rạch nước đen kịt, hôi thối đặc lềnh rác thải đủ chủng loại và những chiếc kim tiêm lẫn trong đó không làm Sài Gòn Xanh chùn bước. Dù mới hoạt động nhưng nhóm bạn trẻ đã làm thay đổi diện mạo của nhiều “điểm đen” về rác thải như: Kênh Hy Vọng (quận Tân Bình), rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh) và các kênh rạch ở quận 12, quận Gò Vấp, TP Thủ Đức…

Các bạn trẻ Sài Gòn Xanh đã chung tay đóng góp cho màu xanh của thành phố mang tên Bác, màu xanh của đất nước mà không nề hà lợi ích hay thời gian, công sức riêng của bản thân. Dọn rác khô ráo trên mặt đất trong các khu đô thị, dọn rác bờ biển, dọn rác ở những thắng cảnh đẹp thu hút khách du lịch,… vốn dĩ đã vất vả và đều đáng quý, thì việc dọn rác thải trong các khu đô thị, đặc biệt ở môi trường kênh rạch nhiễm bẩn nặng nề như vậy càng đáng trân trọng biết bao.

Những năm gần đây, việc người trẻ cất tiếng nói và tham gia nhiều vào những hành động vì môi trường là một động thái chứng tỏ giới trẻ ngày càng quan tâm đến các vấn đề môi trường cấp bách và đã thực sự có những chuyển động xanh, tích cực và có tinh thần trách nhiệm với vấn nạn rác thải nhựa, hiện trạng biến đổi khí hậu và công tác bảo vệ môi trường nói chung.

Nguồn tin: báo Tiền Phong

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 32.866
  • 128.478

Theo dõi chúng tôi

© cattienvietnam

Vườn Quốc gia Cát Tiên

Theo dõi chúng tôi

Thống kê truy cập

  • 143
  • 40
  • 128.478

©cattienvietnam

+84 (251) 3669-228
Liên hệ